iPhone 3GS : กับการ upgrade สำหรับผู้ใช้ iPhone 3G เดิม

ikok's picture
10285
posts

เรื่องนี้หลาย ๆ ที่เริ่มจะมีให้เห็นมาตรการกันการ upgrade จากผู้ใช้ iPhone 3G เดิมมาเป็น iPhone 3GS ได้มากขึ้นแล้ว อย่างเช่นที่ UK, ผู้ใช้ iPhone 3G ที่ต้องการจะ Upgrade มาใช้ iPhone 3GS จะต้องจ่ายค่าบริการรายเดือนที่เหลืออยู่ในสัญญาเดิมให้หมดก่อน - -a

http://www.macworld.co.uk/news/index.cfm?newsid=26245

มาลองเดาเหตุผล และสิ่งที่น่าจะมีตามมาของเรื่องนี้กันครับ

note : เป็นความคิดเห็นโดยอาศัยหลักการค้าขายแบบบ้าน ๆ เป็นเกณฑ์ในการเดานะครับ (ค้าขาย = กำไร + ต้นทุน, ธุรกิจต้องมีกำไร .. ประมาณนี้) โปรดมีจิตวิญญาณในการอ่านนะครับ =P

ผมคงไม่เข้ารายละเอียดว่าทางผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือจะต้องแบ่งส่วนรายได้ให้กับทาง apple อะไรยังไงบ้างนะครับ (เพราะผมก็ไม่รู้) แต่ด้วย business model แปลก ๆ แบบนี้ และการกันไม่ให้ upgrade แบบนี้ เราน่าจะเห็นอะไรตามกันมาบ้าง


เหตุผล และสิ่งที่จะมีตามมา ?

ทางผู้ให้บริการมือถือ :

  • จะได้ยอดผู้ใช้บริการแบบจ่ายรายเดือนหรือติดสัญญามากขึ้น = กำไรในการดำเนินงานหรือผลประกอบการดีขึ้น อย่างทรูมูฟ รายได้จากผู้จดทะเบียนรายเดือนมีสัดส่วนที่มากกว่าผู้ที่ซื้อแบบเติมเงินหลายเท่า และยังมีรายได้จากค่าบริการเสริมอื่น ๆ อีก

Apple :

  • ขายเครื่องได้มากขึ้น ไม่ว่าค่ายมือถือจะป้องกันการ upgrade iPhone หรือไม่ เพราะยังไงตัวเครื่องก็จะขายได้มากขึ้น แต่ถ้าเกิดทางค่ายมือถือกัน ผู้ใช้ iPhone 3G เดิมไม่ให้ upgrade iPhone 3GS ได้ง่าย ๆ ทาง apple จะมีภาระเรื่องการ recycle ลดลง - มลภาวะลดลง?
  • จำนวน หรือว่าตัวเลขผู้ใช้งานที่ active จะเพิ่มขึ้น (ไม่ใช่ผู้ใช้ 1 คนมีหลายเครื่อง แต่เป็นหนึ่งคนหนึ่งเครื่อง) เพิ่มในอัตราส่วนที่เราดูแล้วอาจจะตกใจ เพราะในเมื่อผู้ใช้เดิมไม่ได้ upgrade ฐานผู้ใช้เดิมก็จะยังอยู่ และเพิ่มเติมด้วยจำนวนผู้ใช้หน้าใหม่เข้าไป ตรงนี้ทำให้มีคนใช้งาน iPhone + iPod Touch มากขึ้นแบบมีนัยยะสำคัญ ... เราจะเห็นกราฟสูงลิ่ว ๆ ในงาน keynote ของ apple แน่ ๆ ครับ =)

Developer :

  • จากจำนวนผู้ใช้ที่เป็น active จริง ๆ หมายถึงผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น และโอกาสในการสร้าง app เพื่อขายมีมากขึ้น เพราะตลาดโตขึ้น

ผู้บริโภค :

  • community ผู้ใช้โตขึ้น ทั้ง iPhone และ iPod Touch เราจะเห็นคนใช้ Mac มากขึ้นตามมาครับ =)

Comments

iBoat's picture
4
posts

ผู้บริโภค : community

ผู้บริโภค : community ผู้ใช้โตขึ้น ทั้ง iPhone และ iPod Touch เราจะเห็นคนใช้ Mac มากขึ้นตามมาครับ =)

ขอให้เป็นจริงเถอะคร้าบบบ

#1
ikok's picture
10285
posts

ตอนนี้ก็เป็นอยู่นะครับ ^^

หลายคนซื้อ Mac เพราะ iPod, iPhone ~

ยิ้มปากกว้าง

#2
Mixmerize's picture
1480
posts

*_*

อย่างเช่นผมเป็นต้น ฮ่าๆๆ
ว่าแต่ iPhone + iPod Touch นี่ใช้คู่กันแลจะแปลกๆนะ เหมือนมีแผ่นอะไรมาขนาบข้างเอว (สำหรับผู้ที่ใส่มันไว้ในกระเป๋ากางเกง) หมดกัน 2

#3
ikok's picture
10285
posts

ไม่แปลกนะครับ

เคยเห็นพวกคนใช้โทรศัพท์สองสามรุ่นหน้าตาคล้าย ๆ กันพร้อม ๆ กัน

ผมคิดว่าคงเป็นอารมย์ประมาณเดียวกัน ... หรือเปล่าหว่า ? แบร่..

#4