New MacBook Pro กับ Port SATA 1.5Gb/s vs 3.0Gb/s

ikok's picture
10285
posts

เราเริ่มที่จะเห็นข่าวและ คนพูดถึงเรื่องนี้กันอย่างแพร่หลายบน internet แล้ว ประเด็นที่พูดถึงคือ เครื่อง MacBook Pro 13" และ 15" รุ่นใหม่ มีการเปลี่ยน port การเชื่อมต่อระหว่างตัว chipset กับ harddisk จาก SATA II ความเร็ว 3.0Gb/s มาเป็น SATA I ที่ความเร็ว 1.5Gb/s

แน่นอนว่า มีคนสงสัย และด้วยตัวเลขที่ดูเหมือนเยอะ (1.5 vs 3.0) นี้ ยิ่งทำให้คนเริ่มหันมาสนใจตรงนี้มากขึ้น และคิดว่าเป็นการ downgrade

โดยส่วนตัวผมคิดแบบนี้

 1. performance ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้ใช้ความเร็ว 3.0Gb/s เสมอไป ส่วนใหญ่ถ้าเป็น harddisk ปรกติ ไม่ใช่แบบ SSD จะไม่เห็นความแตกต่างระหว่าง 1.5Gb/s กับ 3.0Gb/s นี้ เพราะความเร็วสูงสุดที่ทำได้ของ harddisk ปรกติ ยังไงก็ยังไปไม่ถึง 1.5Gb/s อยู่ดี และไม่ใช่ผู้ใช้ทุกคนที่จะโยกย้ายไฟล์ หรือทำงานกับไฟล์ขนาดใหญ่ ๆ (หลาย GB/file) ตลอดเวลา

ถ้า apple ต้องการปรับลดตรงนี้เพื่อเพิ่มความเสถียรของเครื่อง รวมถึงยืดการใช้งานแบตให้อยู่ได้นานขึ้นอีก 40% ซึ่งผู้ใช้ทั่วไปล้วนได้ประโยชน์ตรงนี้หมด เป็นผม.. ผมก็จะเลือกการตัดตรงนี้ทิ้งไปเหมือนกันครับ

 1. คนเรามีความต้องการหลากหลาย ... หลากหลายแบบในคน ๆ เดียวกันครับ แบร่.. เช่น
 • ซื้อ dvd drive ความเร็วสูง ๆ มา แต่ใช้งานที่ความเร็วต่ำที่สุด --> ถนอม drive
 • ซื้อ notebook มา แต่เปิดหน้าจอหรี่สุดเกือบตลอดเวลา --> ถนอมหน้าจอ + ยิดอายุแบตเตอรี่
 • ใน notebook มีลำโพง แต่ไม่เคยเปิดเกิน 4 ขีด --> ถนอมลำโพง แบร่..

ในโลกของเทคโนโลยี เราต้องเสียบางอย่างไป เพื่อที่จะแลกอะไรบางอย่างมาอยู่บ่อย ๆ

 • ความเร็ว CPU จะ overclock ให้เกิน speed ที่ทางโรงงานให้มาก็ได้ แต่เครื่องจะอายุสั้นลง
 • โทรศัพท์รุ่นใหม่ความสามารถเต็มไปหมด แต่แบตอยู่ได้ครึ่งวัน.. บางคนยอมทิ้งตรงนี้ไปซื้อโทรศัพท์ถูก ๆ แต่แบตอยู่ได้เป็นวัน ๆ มาใช้
 • เครื่อง notebook บางรุ่นใช้ CPU หรือ spec ต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของความสามารถที่ทำได้ในปัจจุบัน แต่แบตอยู่ได้เต็มวันใช้งานสบายใจ
 • กรณีของ MacBook Pro ตัวใหม่ ตัดช่อง Express Card ออก เพื่อใส่ช่อง SD Slot เข้าไปแทน

ผมคิดว่าหลังจากนี้ น่าจะมีเหตุการณ์อย่างใดอย่างหนึ่งเกิดขึ้นตามมาครับ

 1. Apple ออกตัวปรับปรุงมาตามที่ผู้บริโภคเรียกร้องในทันที - เรื่องนี้เป็นไปได้น้อยมาก ขนาด graphic card ของ mpb ตัวเก่าที่มีปัญหาจริง กว่า Apple จะออกมายอมรับตรงนั้นก็อยู่ในช่วงสุดท้ายก่อนปลดระวางมาเป็น Unibody ในตัวปัจจุบันแล้ว ไม่ใช่ว่า Apple ไม่รับผิดชอบ แต่นี่ขนาดเป็น hardware defect ที่ส่งผลต่อการใช้งานกับผู้ใช้โดยตรง ยังมาหลังจากผ่านไปหลายเดือน (หรือบางคนเป็นปี) เลยครับ แบร่..
 2. ตัวปรับปรุง หรือว่า update ไปใช้ SATA 3.0Gb/s น่าจะมาในการ update MacBook Pro ทั้งกระบิในรอบถัดไป ถ้าให้ผมเดา คงจะเป็นช่วงออกมาพร้อมกับ 10.6 เพราะ software พร้อมในการใช้งานจริงแล้ว การเลือกใช้ hardware ที่เพิ่มประสิทธิภาพของ 10.6 ขณะนั้นได้มากที่สุดเป็นเรื่องที่ Apple น่าจะทำ อย่างน้อยเพื่อเพิ่มตัวเลข benchmark อะไรต่าง ๆ ของ 10.6 ให้มากขึ้นและดูน่าสนใจมากขึ้น
 3. Apple ไม่ทำอะไรกับ MacBook Pro ตัวปัจจุบันนี้ และปล่อยให้ผู้บริโถคยอมรับไปเอง เหมือนที่เคยตัด Firewire 400 ออกจาก MacBook รุ่นเล็ก

คิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับ?

update : ผมไปอ่านเจอรีวิวเกี่ยวกับการเขียนอ่านแบบ 1.5Gb/s ใน Tomshardware.com ที่เขียนรีวิวเปรียบเทียบระหว่างตัว hdd ธรรมดาเทียบกับการใช้งาน SSD ที่การเชื่อมต่อแบบ 3.0Gb/s บนเครื่อง MacBook ตัวก่อนปัจจุบัน ในการเขียน/อ่านไฟล์ใหญ่ ๆ ครับ แต่มีเขียนเกี่ยวกับการเชื่อมต่อแบบ 1.5Gb/s อยู่นิดหน่อย .. เขาเขียนเอาไว้ประมาณนี้ครับ

In theory, SATA 1.5 Gb/s connections require less power than SATA 3 Gb/s connections. Average seek time is also 12 ms, but the track-to-track time of 1 ms and a maximum full stroke of 20 ms is slightly faster. Seeks require 2.2 W, read/write is superior at 1.8 W, and active idle consumption is 0.8W

สรุปคร่าว ๆ การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลต่อการใช้ battery ภายในเครื่องพอสมควร เพราะ 1.5Gb/s กินพลังงานน้อยกว่าแบบ 3.0Gb/s ในทางทฤษฎีย์ครับ .. ยิ้ม

Comments

mike's picture
104
posts

ขอบคุณมากครับที่พยายามหาข้อม

ขอบคุณมากครับที่พยายามหาข้อมูลมาแนะนำ โดยเฉพาะข้อมูลเรื่อง SATA1 กินไฟน้อยกว่า SATA2

ในทางปฏิบัติแล้ว SATA controller ใน GF9400M น่าจะโปรแกรมได้ว่าจะทำให้งานในโหมดไหน

และผมก็พยายามติดตามรายงานจากผู้ใช้ที่ xlr8yourmac อีกหน่อยว่าจะเป็นอย่างไร หลังจากมีรายงานว่าผู้ที่ใช้ SSD นั้น SATA controller จะปรับไปใช้ SATA2 ให้เอง

#1