จดหมายเปิดผนึกถึงพนักงาน(การตลาด)ที่เกี่ยวข้องกับ iPhone ครับ

ikok's picture
10285
posts
| Tags:

เร็ว ๆ นี้ ผมได้มีการสนทนากับ บุคคลเจ้าของกระทู้ใน thaimacclub.net เนื้อหาตอนแรกถามประมาณเกี่ยวกับทำไมผู้ใช้ iPhone 3G ของทรูในไทยมีจำนวนน้อย

ผมเลยให้เขาแงะงบการเงินเพื่อประเมินยอดจำหน่ายเครื่องของทางทรูเอาเอง ดีกว่ามาตั้งสมมติฐานลอย ๆ .. ไป ๆ มา ๆ คุณจขกท. เขาเหมือนจะเป็นคน "วงใน" ที่ "ทราบตัวเลขที่แน่ชัด" และไม่น่าจะใช่บุคคลทั่วไป เพราะมีส่วนนึงจากในความเห็นที่ตอบกลับมาบอกไว้ว่า

ป่าว หรอกค๊าบบ comment ดีแล้ว แต่เผอิญมีงานเกี่ยวกับ iPhone ที่ผมมีเอี่ยวด้วย เลยต้องเข้ามาถามกันหน่อย เรื่องข้อเท็จจริงน่ะผมรู้ว่ามีไรบ้าง แต่ผมไม่อยากถามเรื่องข้อเท็จจริง เพราะเรื่องจริงบางเรื่องเค้าไม่พูด ผมก็พูดไม่ได้

และจขกท.ได้กลับไปเปลี่ยนชื่อหัวข้อกระทู้ใหม่..
ผมเลยถึงบางอ้อ ว่ามีเอี่ยวในงานที่เกี่่ยวข้องแบบนี้พอจะหมายถึงอะไรได้บ้าง

ผมขอเขียนจดหมายเปิดผนึกนี้ ถึงพนักงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นการตลาด หรืออื่น ๆ ที่มาหาข้อมูลเอาจากเวป user ตามที่ต่าง ๆ นะครับ

มันจะดีกว่านี้มาก ถ้ามีการนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับ user ควบคู่มากับการถามข้อมูลอะไรสักอย่างนึงจาก user เพื่อผลประโยชน์ทางตรง - อ้อมขององค์กรคุณเองครับ มันจะเป็นการ contribute อะไรสักอย่างกลับไปสู่ community ที่ไม่ใช่การเข้ามา "เอาสิ่งที่ต้องการ" เพียงอย่างเดียว เรื่องแบบนี้จะเป็นอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นโปรโมชั่นหั่นราคาหลายสิบเปอร์เซ็นต์เสมอไป

ให้ user ได้อะไรจากการ contribute นี้บ้าง แล้วผมเชื่อว่า user จะยินดีต้อนรับการมาของคุณใน mac community ตามที่ต่าง ๆ ครับ

<br/>
<br/>
<br/>
ด้วยความปรารถนาดี

ปาณะ เทศนิยม(ก๊อก)
founder of แมคมือใหม่.คอม

หมายเหตุ:
ผมไม่เจาะจงว่าเป็นบริษัทอะไร ค่ายไหนนะครับ ผมเข้าใจว่ามันเป็นการทำธุรกิจ และคุณก็ต้องการความเห็นของ user .. แต่ถ้าคุณจะให้พนักงานคุณเข้ามาถามความเห็นกันโต้ง ๆ แบบนี้ ระวัง user ไม่ต้อนรับนะครับ =)

edit : แก้คำผิดครับ