ซื้อเครื่อง Mac ใหม่(มือหนึ่ง) ราคามือสอง ได้ที่ไหน?

ikok's picture
10285
posts
| Tags:

ได้สนทนากับคุณ ungtemp เกี่ยวกับการซื้อเครื่อง Mac มือสอง ผมเลยอยากเอาประสบการณ์ตรงส่วนตัวเล็ก ๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องนี้สด ๆ ร้อน ๆ มาเล่าสู่กันฟังครับ

เรื่องนี้เริ่มขึ้นจากผมวางแผนที่จะซื้อเครื่องใหม่ตอนที่กลับเมืองไทยเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก็เลยตามดูราคาเครื่องทั่งเก่า - ใหม่มาเรื่อย ๆ ในช่วงก่อนหน้าที่จะกลับพอสมควร รวม ๆ แล้วน่าจะประมาณ 2-3 เดือนได้ คือผมตามดูทุกอาทิตย์ จนอาทิตย์สุดท้ายก่อนกลับ ตามดูแทบทุกชั่วโมง (เผื่อจ้องนาน ๆ แล้วราคาจะขยับครับ แบร่..)

ผมค้นพบว่า เครื่องใหม่มือหนึ่ง ก็มีมาขายลดราคาแบบเครื่องมือสองได้เหมือนกันครับ ไม่ได้เป็นเครื่องจากเจ้าของเก่า หรือผ่านการใช้งานมาแล้วนะครับ แต่เป็นเครื่องใหม่จากศูนย์โดยตรง ที่เอามาลดราคาขายกันในเมืองไทยผ่านตัวแทนจำหน่่าย Mac ในเมืองไทย (หรือว่า iStudio นี่ล่ะครับ) แต่ต้องทราบจังหวะพอสมควร

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ครับ .. ไม่ใช่ความลับ ที่มักจะมีมาโดยไม่บอกไม่กล่าวล่วงหน้า แต่ผมคิดว่า เขาจะมีรูปแบบธรรมเนียมปฎิบัติที่แน่นอนคล้ายกัน คือถ้าเราทราบจังหวะของธรรมเนียมปฎิบัติที่ว่านี้แล้ว เราก็สามารถหาซื้อเครื่องใหม่กิ๊ง ๆ ที่ราคาถูกลงมาได้ครับ

ราคาถูกลงมาขนาดไหน?

แล้วแต่รุ่นครับ แต่จากล่าสุดที่ผมซื้อเครื่องปัจจุบันที่ใช้อยู่ เป็นตัว 17" รุ่นก่อนปัจจุบัน ตัว 2.66GHz ที่เอามาโละขายในราคาเดียวกับตัว mbp 15" ตัว top ครับ ผมเห็นในแผ่นพับของทางร้าน ที่พิมพ์ขายกันในทุกสาขาของค่ายนั้นเอง ผมไม่แน่ใจว่าค่ายอื่นจะพิมพ์แจกแบบเดียวกันหรือไม่นะครับ แต่เท่าที่สังเกตดูจากแผ่นพับของร้าน iStudio ค่ายนี้ ทั้งสาขาที่ต่างจังหวัดและในตัวเมืองกทม. ที่เป็นของค่ายเดียวกัน เขาพิมพ์ใบโปรโมชั่นแบบเดียวกันครับ แสดงว่า เขาแชร์ stock ร่วมกัน และเป็นข้อมูลที่สาธารณะชนรับทราบได้ทั่วไป

จัวหวะในการซื้อ?

จังหวะที่ผมว่านี้คือ จังหวะในการ refresh หรือว่า upgrade เครื่องเดิมในสายการผลิตครับ (อ่านดูแนวโน้นการเปลี่ยนรุ่น หรือจังหวะการออกเครื่องใหม่ได้จากโพสนี้นะครับ)

คือร้าน iStudio ก็ต้องมีการสั่งของมา stock เอาไว้ ไม่ต่างอะไรกับร้านค้าขายสินค้า IT หรือสินค้าทั่วไป แบบอื่น .. ดังนั้น เมื่อมีเครื่องรุ่นใหม่ออกมา เขาจะต้องหาทางระบายสินค้าหรือว่าเครื่องเดิมปัจจุบันที่มีอยู่ออกไป ไม่ว่าจะเป็น Mac หรือว่า iPod รุ่นต่าง ๆ ครับ นี่เป็นธรรมเนียมปฎิบัติง่าย ๆ ของร้านค้าขายทั่วไป

ทีนี้ ที่เราต้องทำคือ

  1. หาข้อมูลเครื่องที่เราอยากจะได้เอาไว้
  2. ดูจังหวะความน่าจะเป็นหรือว่าออกเครื่องใหม่ของทาง Apple ครับ
  3. ถ้าไม่รีบ .. ก็รอครับ รอจนกว่าเครื่องรุ่นใหม่จะลงตลาด

เมื่อเครื่องรุ่นใหม่ลงตลาด เราก็จะถึงเวลา shopping ครับ เพราะเราจะมีตัวเลือกทั้ง...

  1. เครื่องมือสอง จากเจ้าของเดิมที่อาจจะเพิ่งซื้อเครื่องรุ่นล่าสุดไปแต่ไม่รู้ว่าเครื่องใหม่กำลังจะออก ซื้อปุ๊ปตกรุ่นปั๊ป ก็จะเอามาขาย
  2. เครื่องมือสองจากเจ้าของเดิม ที่ซื้อเครื่องรุ่นก่อนหน้าไปสักหนึ่งหรือสองรุ่น แล้วอยากได้เครื่องรุ่นใหม่ ก็จะเอาออกมาขาย
  3. เครื่องมือหนึ่ง จากทางร้าน Mac ในที่ต่าง ๆ ของประเทศไทย ที่จะเอาเครื่องรุ่นก่อนหน้าที่เพิ่งตกรุ่นไปหมาด ๆ (หรืออาจจะมีรุ่นค้างเติ่ง) แต่ขายไม่ทันมาลดราคา

ตัวเลือกบานเลยครับ =P

การซื้อเครื่องใหม่ในลักษณะนี้ตามความคิดของผม แต่ก่อนอาจจะดูน่ากลัว เพราะแต่ละรุ่นของ Mac มีระยะเวลา update ที่ทิ้งช่วงห่างกัน บางรุ่นก็ข้ามปี จนหลาย ๆ คนไม่อยากคอย แต่ปัจจุบันนี้หลังจากที่ apple เปลี่ยนมาใช้ Intel เลยทำให้มีการ update ที่เร็วขึ้น และถี่ขี้นกว่าแต่ก่อน (เดาล่วงหน้าได้จาก roadmap ของ Intel หรืออุปกรณ์อื่น ๆ บ้างตามสมควรครับ)

ดังนั้น การเลือกซื้อเครื่องตกรุ่นไปหนึ่ง หรือสองรุ่นในปัจจุบันทั้งเป็นเครื่องใหม่หรือเครื่องมือสอง ก็ไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวที่จะได้เครื่องเก่าย้อนยุคเหมือนแต่ก่อนแล้วครับ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะครับ =)

note : สำหรับผู้สนใจ ที่งงว่าร้าน Mac ในเมืองไทยมีหลายค่าย? .. คือร้าน iStudio ในเมืองไทยบริหารโดยหลายบริษัทครับ ดูได้จากชื่อครับ เช่น iStudio by ABC, iStudio by DEF... โดยส่วนมากแล้ว (ผมเชื่อว่า) การบริหาร stock หรือโปรโมชั่นจะแยกกันชัดเจน บริษัทใครก็บริษัทใคร ที่เพดานราคาสูงสุดทาง Apple Thailand จะเป็นผู้กำหนด .. แต่ส่วนลด หรือโปรโมชั่นของนั้น อยู่ที่แต่ละบริษัทครับ =)

Comments

ungtemp's picture
168
posts

ขอบคุณครับ สำหรับคำแนะนำครับ

ขอบคุณครับ สำหรับคำแนะนำครับ .. จะพยายามม หาให้ได้ครับ

#1
ikok's picture
10285
posts

เอาใจช่วยครับ

แต่ของแบบนี้.. ร้อนนะครับ มาเร็วไปเร็วครับ ฮ่า.... แบร่..

#2
Nannie's picture
600
posts

ช่ายๆๆ

ก็ตัวที่พี่ก๊อกซื้อ เป็นตัวใหม่ตัวสุดท้ายของร้านแล้ว

ช้ากว่านี้อีกนิด คงได้เป็นตัว demo ล่ะ

มีความสุข

#3
Mixmerize's picture
1480
posts

เหมือนกรณีของฟลุคไงครับ

ซื้อก่อนที่ NMBP จะเปิดตัวแค่ประมาณอาทิตย์นึง จากนั้น MBP รุ่นฟลุคก็ลดราคาไปเป็นหมื่นเลยทีเดียว
ช่างน่าเสียดายยิ่งนัก เศร้า

#4
little_fuku's picture
703
posts

ขอบคุณนะลิง

ที่เอามาซ้ำเติม =___=;;

#5
Mixmerize's picture
1480
posts

ไปโน่น

ก็ไปซื้ออีกซักเครื่องซิ เผื่อจะได้ไอพอดทัช เขิน

#6
little_fuku's picture
703
posts

งั้น

เอาเงินมาสิ หัวเราะร่วน หัวเราะร่วน

#7
ikok's picture
10285
posts

สำหรับคนที่อยู่ต่างประเทศ

จะได้เปรียบนะ มีตัวเลือกทั้งแบบ refurbish หรือแบบ education ที่มีโปรดี ๆ มาเรื่อย ๆ

ฟลุคลองดูก็ได้นะ หลังจากไปเรียนภาษาแล้ว ถ้าได้เข้า U ก็สามารถใช้เงื่อนไข education ได้ ราคาดีด้วยนะ ยิ้มปากกว้าง

แล้วค่อยกลับมาขายเครื่องปัจจุบันโลดดดด แบร่..

#8