เล่าสู่กันฟัง สิ่งที่ผมเจอก่อนติดตั้ง 10.6 ครับ

ikok's picture
10285
posts

เป็นเรื่องที่ผมเจอกับตัวเองเมื่อเร็ว ๆ นี้ แบบไม่คาดคิดมาก่อน แต่มันทำให้เกิดความรู้สึกดีขึ้นมาเลยอยากนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

เรื่องที่ 1 : bug report

ผมยังไม่ได้ติดตั้ง 10.6 เพราะรอโปรแกรมบางตัวที่ผมใช้งานอยู่ให้ทำงานได้บน 10.6 แบบเรียบร้อยเสียก่อน บางคนให้ไปที่หน้า wiki แล้วไล่ดู แต่นั่นเป็นทางเลือกแบบคร่าว ๆ ที่ผมคิดว่า จะดีที่สุดถ้าผมติดต่อทางผู้พัฒนาโปรแกรมโดยตรง หรือตามข่าวจากหน้าเว็บผู้พัฒนาโดยตรงเลยน่าจะดีที่สุด

มีโปรแกรมบางตัวที่ผมรออยู่ แต่ก็เร่ิมไล่ upgrade ให้ทำงานได้บน 10.6 กันออกมาเรืื่อย ๆ แล้ว และเท่าที่ผมจับใจความได้ การที่ Apple ออกตัว 10.6 มาคราวนี้นั้น "ผิดแผน" ของผู้พัฒนาโปรแกรมโดยส่วนใหญ่ที่วางระยะเวลาเปิดตัว 10.6 ว่าน่าจะออกประมาณปลายเดือนกันยายน

Apple ออก 10.6 มาในวันที่ 28 สิงหาคม ซึ่งเร็วกว่าที่เดา ๆ กันไว้เกือบเดือน

ตรงนี้ทำให้โปรแกรมบางตัวถึงจะออกตัว update ให้ทำงานได้บน 10.6 แล้วแต่ก็ยังมีปัญหาบางอย่างตามมาเนื่องจากความรีบร้อนในตอนแรกครับ

ผมได้คุยกับทางผู้พัฒนาโปรแกรมผ่านทางการส่งรายงาน bug หรือข้อผิดพลาดของโปรแกรมไปยังผู้พัฒนาโดยตรงเมื่ออาทิตย์ก่อน เนื่องจากพบ bug บางอย่างในตัวโปรแกรมที่ถึงจะออกมาให้ทำงานได้กับ 10.6 แล้ว แต่ยังมีปัญหาบางอย่างตามมา

ผมพบกับความใจดีของผู้พัฒนาโปรแกรมที่คุยเกี่ยวกับการแก้ปัญหาและอื่น ๆ ทำให้ผมรู้สึกว่าเป็นส่วนร่วมในการพัฒนโปรแกรมหนึ่งใน mac community ขึ้นมา

ตรงนี้เป็นอะไรที่พิเศษครับ

ผมอยากจะบอกว่าตรงนี้เป็นข้อดีเรื่องหนึ่งของการเสียเงินซื้อโปรแกรมอย่างถูกต้อง (โปรแกรมที่ผมซื้อราคาไม่แพงเลยครับ) คือเรามีสิทธิ์มีเสียงเต็มที่ และได้รับ support แบบที่ควรจะได้อย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน

เรื่องที่สอง : คำถามมือใหม่

ผมได้หัดใช้โปรแกรมใหม่ ๆ ในช่วงนี้หลายตัว มีอยู่ตัวนึงที่ค่อนข้างซับซ้อน และผมต้องการที่จะเอาดีทางนี้ให้ได้ (โปรแกรมชื่อ modo ครับ)

ผมใช้งานไปสักพักก็เจอทางตัน เลยได้ไปโพสถามในเวปบอร์ดของผู้พัฒนาโปรแกรม ที่มี community เล็ก ๆ อยู่ในนั้น .. ผมไปตั้งคำถามแบบถ้ามองทั่วไปคือคำถาม "บ้าน ๆ " หรือว่าคำถามมือใหม่ดี ๆ นี่เอง

ผมได้รับความช่วยเหลือจาก user ภายในนั้นหลายคน มาแนะนำแลกเปลี่ยนในแบบที่ลงทุนทำตัวอย่างให้ผมดูกันเลย และไม่มี comment ประมาณประชด หรือแดกดันซึ่งทำให้ผมประทับใจมาก

เรื่องนี้ทำให้ผมทึ่งกับน้ำใจของคนใน community และนี่เป็นส่วนนึงที่ผมรู้สึกว่า โปรแกรมน่าใช้ขึ้นเป็นกอง (หลาย ๆ กองด้วย)เลยอยากเก็บความรู้สึกนี้ไว้แล้วเอามาเป็นแรงสร้าง แมคมือใหม่.คอม ให้เป็น community ที่น่ารักต่อไป

จากสองเรื่องข้างต้น ผมได้บทเรียนดังนี้:

  • ใจผมชอบกลุ่มผู้ใช้งาน mac และกลุ่มผู้พัฒนาโปรแกรมบน mac อยู่เป็นทุนเดิมแล้ว เห็นว่าเขาช่วยเหลือกันดี และไม่คิดว่าจะมีส่วนร่วมใน community นี้อย่างเต็มตัว แม้ว่าจะไม่ได้มีเอี่ยวในการเขียน code โปรแกรมตรง ๆ ก็ตาม (แอบภูมิใจเล็ก ๆ ยิ้ม)
  • การสร้าง community เป็นสิ่งที่เกิดจากการสื่อสารสองทาง และช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจากผู้ใช้กับผู้ใช้ด้วยกัน หรือ ผู้ใชักับผู้พัฒนาโปรแกรม
  • ผมอยากสร้าง แมคมือใหม่ให้เป็น community แบบที่คนใน community รู้สึกแบบนี้เช่นเดียวกัน ผมหมายถึงในลักษณะของการช่วยเหลือซึ่งกันและกันของ ผู้ใช้กับผู้ใช้ด้วยกันเอง
  • community เล็ก ๆ น่ารัก น่าอยู่ สร้างได้ด้วยน้ำใจของ user ครับ =)

Comments

artslan's picture
130
posts

พี่ kok ใช้ modo

พี่ kok ใช้ modo ด้วยรึนี่
เด๋วผมติดตรงไหนผมจะมาถามนะ ยิ้มปากกว้าง

#1
ikok's picture
10285
posts

เพิ่งหัดใช้ครัีบ

ไม่ได้ทำแนว character animation ครับ เป็นงานสถาปัตยกรรมทั่วไป

#2
Mixmerize's picture
1480
posts

ตกใจ

นึกว่ายังไม่ทันจะ 10.6 ก็มีปัญหากับเครื่องซะแล้ว หมดกัน 2
สิ่งที่อยากทำแต่ทำไม่ได้สำหรับผมคือ การช่วยตอบปัญหา อยากช่วยแต่จนปัญญาจริงๆ หลอน

#3
ikok's picture
10285
posts

ก็ตอบมาเยอะแล้วนิ

ยิ้ม

#4
i-Zine's picture
80
posts

ผมก็อยากให้ แมคมือใหม่ เป็นสังคมผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่ดีครับ

ตอนแรกที่ผมสมัครเป็นสมาชิกของเว็บนี้ก็เกิดจากความรู้สึกว่า เว็บนี้ดีจัง จากหลายๆอย่างมันรู้สึกได้เองครับ ว่าเว็บไหนเป็นยังไง (ถ้าผมไม่รู้สึกผิดไปเองอ่ะนะ) แต่ผมรู้สึกดีกับเว็บนี้นะครับ ผมเลยสมัครสมาชิกตั้งแต่ครั้งแรกๆที่เข้ามาอ่านเลยครับ ...(ปรกติเข้าเว็บชาวบ้านจะอ่านอย่างเดียว)

แต่เสียตรงที่ผมเป็นชาวสังคมอินเตอร์ที่แย่อ่ะครับ ......ความสามารถผมน้อยช่วยเหลือใครไม่ค่อยได้...ได้แต่ขอความช่วยเหลือเค้าเรื่อยไป แห่ะ ๆ 3
ด้วยเกียรติของลูกเสือดาว (ยังไม่เป็นเสือดาวหิมะ) ข้าพของสัญญาว่า.....ผมจะเป็นสมาชิกที่ดี ไม่หาเรื่องให้เว็บเดือดร้อนก๊าบบ ยิ้มปากกว้าง

#5
artslan's picture
130
posts

ไม่เห็นเป็นไรเลยครับ แต่ก่อนท

ไม่เห็นเป็นไรเลยครับ
แต่ก่อนที่ย้ายมาจาก Win ผมก็อาศัยถามๆๆๆนี่แหละครับ
อย่ากลัวที่จะถาม สักวันเราก็จะรู้ในสิ่งที่เขาถามซึ่งเราเคยถามมาแล้ว เราก็สามารถตอบเขาได้เอง[งงหรือเปล่าเนี่ย]
ไม่รู้ตรงไหนก็ถามนั่นล่ะครับอย่าอายที่จะถาม

#6
ikok's picture
10285
posts

ขอบคุณครับ

ขอบคุณที่ชอบเว็บนี้นะครับ ยิ้ม

ผมก็ชอบเว็บนี้ ผมเลยอยากสร้างสังคมเล็ก ๆ แต่อบอุ่นให้ไม่เหมือนที่อื่น

ทุกคนช่วยแบ่งปันกันได้ครับ วันนี้อาจจะยังไม่รู้ แต่วันหน้าเมื่อใช้คล่องขึ้นแล้ว ก็คงได้มีโอกาสแนะนำรุ่นน้องมือใหม่คนอื่น ๆ บ้างเป็นที่แน่นอนครับ ^o^ /

#7
perfectgame's picture
317
posts

ผมยังรอ

พี่ kok รีวิว 10.6 อยู่นะครับ

ให้พี่ kok ลงก่อน แล้วค่อยลงตาม

ป.ล. ตามสุภาษิตคำพังเพยไทยที่ว่า "เดินตามผู้ใหญ่ หมาไม่กัด"

#8
ikok's picture
10285
posts

ผมยังหาซื้อบ่ได้เลยครับ

-.-

วันนี้ไปดุ่ม ๆ ดูอีกรอบ... ไม่มีอีกแล้วของหมดดดดดดด ~

โกรธ

#9
Mixmerize's picture
1480
posts

ผีหลอก

ผีหลอกครับ พี่ก๊อก ผีหลอกก หัวเราะร่วน หัวเราะร่วน

#10
perfectgame's picture
317
posts

เด่วผมสั่ง online ให้

แต่รบกวน

ขอ .. ชื่อ ที่อยู่ เบอร์ติดต่อ หมายเลขบัตรเครดิต พร้อม ลายเซ็นต์์

แล้วก็ ค่าสั่งของ ให้ผมด้วยนะ

ฮ่าๆ พี่ kok จะได้มี แผ่นซะที

#11