[Tips] iTunes 8 : Grouping สร้าง smart playlist จากกลุ่มเพลงที่เรากำหนดเอง

ikok's picture
10285
posts

ผมเคยสงสัย และเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็ยังสงสัยอยู่ ว่า Grouping บน iTunes เอาไว้ใช้งานอย่างไร? วันนี้ผมมีคำตอบครับ

เรื่องนี้เกิดกับตัวผมเองสด ๆ ร้อน ๆ เลยคือ ผมเป็นที่คนฟังรายการ podcast เยอะมาก แล้วจะเลือกฟังจากหัวข้อที่สนใจก่อนเป็นลำดับแรก ในตอนแรก ๆ ที่รายการยังมีน้อยอยู่ผมยังพอไล่ได้ แต่พักหลัง ๆ ยิ่งรายการเยอะเท่าไหร่ ผมยิ่งรู้สึกว่าตัวเองหลงทางใน iTunes บ่อยมากขึ้นเท่านั้น (ปัจจุบันผมมีอยู่ใน iTunes ประมาณ 50 รายการ แต่ที่ฟังจริง ๆ และเนื้อหายังอัพเดทอยู่มีประมาณ 30 รายการครับ) ไม่นับบน iPod ที่ต้องควงนิ้วถู click wheel เป็นว่าเล่นเวลาฟังนอกสถานที่ - -’

ที่ผมต้องการคือ สร้าง playlist ของรายการ podcast ที่มีเนื้อหาแบบเดียวกันขึ้นมา เพื่อสะดวกในการฟัง และการค้นหาแบบแยกประเภทครับ

และนี่คือปัญหาที่ผมเจอในการสร้าง Playlist ...

  1. ถ้าผมสร้าง Playlist แบบปรกติขึ้นมา ผมสามารถกำหนดตรงนี้ได้ไม่ยาก แต่เนื้อหาใน playlist จะไม่อัพเดทเองเมื่อมีเนื้อหาใหม่ ๆ เข้ามาจาก podcast รายการนั้น ๆ
  2. ถ้าผมจะใช้ Smart Playlist ช่วย .. ปัญหาเกิดเมื่อรายการที่ผมต้องการฟัง ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันในแบบที่จะจับมาทำ smart playlist ได้ง่าย ๆ บนเงื่อนไขปรกติที่ iTunes มีให้ เช่น Artist, Genre, Comment, Description ฯลฯ

บางรายการ ชื่อไม่เหมือนกัน แต่อยู่ในประเภทเดียวกัน อันนี้พอทำเนา คือใช้ smart playlist สร้างรวมประเภทได้ แต่.. ถ้าผมจะรวมกับบางรายการมีชื่อที่เกี่ยวข้องกัน แต่ส่วนอื่น ๆ ไม่เหมือนกันเลย.. มาจบข่าวที่ตรงนี้ครับ ทั้งหมดนี้มีเนื้อหาเดียวกันแบบที่ผมต้องการแต่ไม่รู้จะสร้าง smart playlist ขึ้นมารวมพวกนี้เข้าด้วยกันได้ยังไง ดูภาพประกอบครับ

itunes8-grp-02_2.jpg

จากภาพ รายการทั้ง 2 อันนี้ไม่มีหัวข้ออะไรร่วมกันได้เลย ชื่อก็ไม่เหมือนกัน... ยกเว้นเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับภาษาอังกฤษเหมือนกันเท่านั้น (จริง ๆ แล้วมีอีกหลายรายการที่เข้าทำนองนี้ครับ มีเพียงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกันเพียงอย่างเดียว ส่วนที่เหลือไม่มีอะไรเหมือนกันพอที่จะทำ smart playlist แบบปรกติได้เลย)

คิดอยู่นานว่าจะจับรวมกันยังไงดี ก็นึกขึ้นได้เกี่ยวกับรายละเอียดของเพลงที่ iTunes เก็บเอาไว้อีกแต่เราไม่ค่อยได้เอามาใช้ .. อาจจะมีตรงไหนที่พอจะช่วยให้ผมทำ smart playlist ได้ง่ายขึ้นบ้าง ใจนึงก็คิดอยากให้ iTunes มีระบบ tag เพลงแบบตามใจฉัน จะได้ไล่จับเพลง / podcast รวมกันได้ง่ายกว่านี้

และแล้วสวรรค์ก็เข้าข้าง ที่ iTunes มีระบบที่คล้ายกับการ tag เพลงแบบกำหนดเองอยู่ในตัว ในชื่อว่า Grouping ครับ ^o^ /

วิธีใช้งาน Grouping บน iTunes 8

ขั้นตอนที่ 1 : บน iTunes Library ของเรา ให้เลือกรายการ podcast ที่เราต้องการสร้าง smart playlist เข้าด้วยกันเอาไว้ (เลือกเป็นกลุ่มได้ด้วยการกด Command ค้างเอาไว้ครับ) หลังจากเลือกทั้งหมดเสร็จแล้ว ให้กดคลิ๊กขวา หรือกด Ctrl+Click แล้วเลือก Get Info

itunes8-grp-03_2.jpg

ขั้นตอนที่ 2 : ดูในหัวข้อ Info ให้ติ๊กเลือกหัวข้อ Grouping แล้วใส่คำที่ต้องการลงไป จะเป็นคำอะไรก็ได้ครับ คล้าย ๆ กับระบบ tag หรือว่าการกำหนดหัวข้อใหม่ให้ iTunes เอาไว้ใช้งาน จากนั้นกด OK

itunes8-grp-04_2.jpg

note : คำที่ใส่ตรงนี้สามารถใส่ได้หลายคำนะครับ สำหรับบางคนที่ต้องการจัดกลุ่มมากกว่า 1กลุ่ม ถ้าต้องการใส่หลายคำก็ให้เว้นวรรคเอาไว้ในแต่ละคำจะช่วยให้ดูง่ายขึ้นครับ

ขั้นตอนที่ 3 : บนเมนูบาร์ไปที่ File /New Smart Playlist ... เพื่อสร้าง smart playlist ขึ้นมาใหม่ พร้อมกับกำหนดเงื่อนไขแบบนี้ครับ (ดู iTunes 8 : เกี่ยวกับ Smart Playlist ประกอบ)

itunes8-grp-05_2.jpg

จากนั้นกด OK ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด เราจะเห็นรายการที่เราเลือกเอาไว้มาอยู่ใน smart playlist ที่สร้างใหม่นี้แล้ว

Tips
สำหรับคนที่ต้องการเลือให้แสดงเฉพาะ podcast ที่ยังไม่เคยฟัง ให้ใส่เงื่อนไขนี้เข้าไปด้วยครับ

itunes8-grp-07_2.jpg

หมดแล้วครับสำหรับผมจะใช้วิธีนี้กับรายการ podcast เป็นส่วนมาก แต่คิดว่า วิธีเดียวกันนี้สามารถนำไปใช้กับเพลงหรือ media อื่น ๆ ที่มีอยู่บน iTunes ได้เหมือน ๆ กันครับ =)