[iPhone App] iProcrastinate Mobile - To Do app ดี ๆ ที่น่าใช้

ikok's picture
10285
posts

iProcrastinate Mobile คงเป็นชื่อที่ไม่ค่อยคุ้นหูนัก เพราะว่าเรียกยาก แต่ความหมายอันคุ้นเคยว่า “ผลัดวันประกันพรุ่ง” แบร่.. โปรแกรมนี้ถูกออกแบบโดย Craig Otis ซึ่งจากหน้าเวปของเค้าบอกเอาไว้ว่า เค้ายังศึกษาอยู่ แต่ก็ถือว่าทำได้ดีระดับนึงเลยครับ

สิ่งที่ app นี้ไม่เหมือน app todo อื่น ๆ ในความคิดผมคือ เราสามารถใช้เค้าได้หลากหลายมาก ตั้งแต่แค่ทำรายการ todo ง่าย ๆ, จัดเวลาทำการบ้าน... เรื่อยไปจนถึง project management แบบคร่าว ๆ ได้เลยทีเดียว (ซึ่งผมคิดว่าตรงนี้น่าสนใจมาก) มาดูกันเลยครับ

iprocrasti-03.jpg

หน้าต่างนี้ จะแสดงกลุ่มของ To Do ที่ผมแยกเอาไว้ครับ ซึ่งเราสามารถที่จะสร้างเพิ่มได้อีก และส่วนที่เห็นอยู่ด้านล่างจะเป็น Smart group ที่มีหลักการทำงานคล้าย ๆ กับ Smart playlist บน iTunes คือให้เราสามารถกำหนดเรียกรายการ To Do ที่เข้าเงื่อนไขที่ต้องการมาไว้รวมกันได้ เช่น จากภาพ ผมกำหนดให้แสดงรายการ To Do ทั้งของส่วนตัวและของที่ทำงานรวมกัน ที่มีกำหนด Due ภายในอาทิตย์นี้ จะเห็นว่ามีการขึ้นเตือนรายการที่เลยกำหนดมาแล้วด้วย - -

iprocrasti-05.jpg

เมื่อกดเข้ามาจากหน้าต่างแรก จะเป็นหน้าแสดงรายการ To Do list ของแท้แล้วครับ โดยมีการแสดงแถบสีบอกลำดับความสำคัญของ To Do เอาไว้ด้วย และที่ผมชอบมากคือ การแสดงจำนวนวันแบบนับถอยหลังก่อนที่จะถึงกำหนดครับ .. ผมชอบตรงนี้ เป็นอะไรที่ผมอยากได้ เพราะโปรแกรม To Do ส่วนใหญ่จะไม่มีตรงนี้ เพราะผมไม่ต้องการกำหนดนัดหมายว่าจะต้องทำ “วันที่เท่าไหร่” แต่ผมแค่ต้องการทราบว่า“ เหลืออีกกี่วัน“ จะถึงกำหนดอะไรทำนองนี้ครับ

app นี้เลยเหมาะมากสำหรับคนที่ทำงานโดยนับจากเวลาที่เหลืออยู่เป็นสำคัญครับ แบร่..

iprocrasti-01.jpg

เมื่อกดเข้ามาในรายการที่เรามี ก็จะเข้าสู่รายละเอียดของ To Do นั้น ๆ ครับ ให้ปรับตั้งแต่ละเอียดไม่มากแบบหยุบหยิม เรื่อยไปจนถึง step งานแบบเป็นขั้น ๆ กันเลย ตรงนี้สำหรับคนที่ต้องการบริหารเวลาที่ซับซ้อนขึ้นมากกว่า To Do ปรกติ น่าจะลองหามาใช้ดูนะครับ

iprocrasti-02.jpg

และสุดท้าย โปรแกรมยังแสดงรายการที่ต้องทำ หรือว่ายังทำไม่เสร็จ อยู่บน icon ของโปรแกรมในหน้า Home ด้วย ซึ่งก็ค่อนข้างสะดวกดีเวลาที่ต้องการดูว่ามีอะไรเหลือตกหล่นไปอีกหรือเปล่า

สิ่งที่ผมชอบ

  • app ค่อนข้างยืดหยุ่นมากทั้งในการใช้งานเป็น To Do อย่างง่าย หรือจะขยับเป็น Task Management หรือ Project Management ขนาดย่อมก็ทำได้ ซึ่งไม่ต้องไล่หัว app อื่น ๆ มาเพิ่ม ถ้าเกิดความต้องการของเราเปลี่ยนไป
  • สามารถจัดหมวดหมู่ของรายการที่ต้องทำได้ เป็นกลุ่มเป็นก้อนเดียวกัน
  • สร้าง Smart Group ได้
  • แสดงวันที่เหลืออยู่แบบนับถอยหลัง
  • ชอบเกี่ยวกับการออกแบบซอฟแวร์ให้ออกมาใช้ง่าย ทั้งที่ดูแล้วเหมือนจะซับซ้อน .. ทำให้รู้สึกทึ่งกับคนทำจริง ๆ
  • แทบไม่น่าเชื่อว่า App ที่ทำได้ทั้งหมดที่ว่ามานี้ ฟรี ครับ ยิ้ม

สิ่งที่ผมไม่ชอบ

  • โดยรวมไม่มีครับ แต่คิดว่าด้วยตัวโปรแกรมที่มีรายละเอียดอยู่ข้างหลังค่อนข้างเยอะ และอาจจะต้องปรับวิธีคิด หรือว่าเรียนรู้ที่จะหัดใช้โปรแกรมนี้ในขั้นต้นบ้าง .. ตรงนี้อาจจะทำให้บางคนคิดว่า app นี้ใช้ยากครับ

ลองหามาใช้กันดูนะครับ =)