[iPhone tip] วิธีลดค่าใช้จ่ายรายเดือนโดยที่ไม่ต้องปิด 3G/GPRS บน iPhone

ikok's picture
10285
posts

เรื่องนี้เป็นปัญหาคาใจหลายคนตั้งแต่ตอนที่ใช้งาน iPhone (2G/3G) ใหม่ ๆ และโดยเฉพาะกับ iPhone3G ที่มีค่อนข้างฉลาดในการเชื่อมต่อ ทำให้ค่าใช้จ่ายรายเดือนสำหรับผู้ที่ใช้งาน internet และอื่น ๆ ผ่าน 3G/GPRS พุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ

note : จากนี้ไปจะเป็นสำหรับ iPhone 2G/3G แบบพื้นฐานที่ไม่ถูกโมดิฟายนะครับ

หลาย ๆ คนต้องหาวิธีปิด 3G/GPRS บนเครื่องไป .. สำหรับผมแล้ว ผมคิดว่า ถ้าเราทราบที่มาที่ไป หรือว่าเข้าใจการทำงานของ iPhone ในระดับนึงแล้ว เราไม่จำเป็นที่จะต้องปิดการเชื่อมต่อเหล่านั้นลงครับ เพราะผมคิดว่า เราเสียเงินซื้อเขามาแล้ว เพื่อความสามารถตรงนี้ส่วนหนึ่ง แล้วเราปิดตรงนี้ทิ้งไป ดูจะไม่ค่อยสมเหตุผลนัก

เราสามารถหาวิธีปิดการทำงานของ 3G/GPRS บน iPhone ได้เต็มไปหมดในเวป แต่ที่ผมจะเขียนต่อไปนี้ เป็นอีกวิธีนึง ที่ทำให้เราเข้าใจการทำงานของ iPhone มากขึ้น และถ้าเราเข้าใจเขาดีพอ เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องปิดบริการส่วนนี้ทิ้งเพื่อลดค่าใช้จ่ายเสมอไป

Data is Key

คำว่า Data นี้ เป็นคำที่ผู้ใช้บริการโทรศัพท์ในประเทศไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยดีนัก เพราะไม่ได้ใช้งานระบบตรงนี้อย่างเป็นมั่นเป็นเหมาะในช่วงก่อนที่จะมี iPhone เข้ามา .. หรืออย่างทั่วไปคือเข้าใจว่า Data = Internet ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ถูกเพียงส่วนหนึ่ง

Data คือข้อมูล ที่มีการรับ - ส่งผ่านระบบเครือข่าย ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่ง Internet ก็เป็นส่วนหนึ่งในนั้นแต่ไม่ใช่ทั้งหมด มีข้อมูลอีกส่วนหนึ่งที่มักจะถูกมองข้าม และตรงนี้ที่ทำให้ค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว.. ข้อมูลตรงนั้นคือ Email ครับ

Email ที่ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายพุ่งพรวดนี้ ส่วนใหญ่จะเกิดจาก email ที่มีการแนบไฟล์ภาพ (attachment) มาด้วย ซึ่งตรงนี้ถ้าใครเปิดรับ email ผ่าน iPhone เอาไว้ จะเกิดการรับส่งข้อมูลหลายร้อย KB ทุก ๆ ครั้งที่มีไฟล์ภาพ โดยเฉพาะพวก Forward เมล์ทั้งหลาย ที่ถึงจะมีการลดขนาดไฟล์ภาพให้เล็กลงแล้ว แต่ก็ยังจะต้องเสียพื้นที่ ~50KB กว่า ๆ ทุกครั้งที่โหลด 1 ภาพขึ้นมาดู

เรื่องนี้อันตรายมากตอนที่เปิดดูรูปจากอีเมล์แล้วเครือข่ายสลับไปให้ใช้ความเร็วที่ต่ำกว่า เช่นจาก 3G -> GPRS ซึ่งทำให้ระยะเวลาโหลดนานขึ้นไปอีก (ใครใช้ Data แบบนับตามเวลา ตรงนี้จะเป็นเรื่องใหญ่ครับ)

ทางที่จะหลีกเลี่ยงคือ ถ้าไม่ใช่ email account ที่สำคัญจริง ๆ แล้ว ไม่ควรที่จะเอาเข้ามาไว้บน iPhone ครับ และนี่คือวิธีที่ผมใช้

  1. ผมตั้งอีเมล์เฉพาะกิจขึ้นมาอีก account หนึ่ง เพื่อเอาไว้ดูบน iPhone และแจก email นี้สำหรับคนที่รู้จัก และเป็นการรับส่งข้อมูลแบบ text เสียเป็นส่วนใหญ่ .. หรือต่อให้คนรู้จักจะแนบไฟล์ภาพมาด้วย ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะคนทั่วไปถ้าเขียนอีเมล์ใหม่ขึ้นมาเฉพาะเพื่อส่งไปหาคนอื่น เขาจะแนบภาพโดยเฉลี่ยน้อยกว่าพวก forward เมล์ครับ ซึ่งวิธีนี้ผมสามารถที่จะยังใช้อีเมล์แบบปรกติได้อยู่ เพียงแต่จำกัดวงของ email ที่มีไฟล์แนบให้ลดลง ซึ่งทำให้ประหยัดการรับส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายไปได้เยอะมากครับ
  2. ยกเลิก Push
  3. หลังจากยกเลิก Push แล้ว ผมมาตั้งให้ระบบ Fetch email ทุก ๆ ชั่วโมงแทน (เพื่อประหยัดแบต และอีเมล์ account นี้ไม่ใช่อีเมล์ด่วนที่ต้อง check บ่อย ๆ ครับ)

สำหรับ Telephone package ที่ผมเลือกใช้ .. ผมมีโควต้าใช้งาน Data ต่อเดือนที่ 300MB ซึ่งตั้งแต่ผมเปลี่ยนมาใช้วิธีนี้ ต่อเดือนผมใช้ Data จริง ๆ ไม่ถึง 20MB ครับ มีความสุข / (ใช้งาน email เต็มที่ และ เล่น internet เป็นครั้งคราว)

ข้อมูลประกอบครับ

  • ทุก ๆ ครั้งที่เปิดหน้าเวปขึ้นมาเต็ม ๆ หน้าเมื่อโหลดเสร็จ โดยเฉลี่ยจะมีการรับข้อมูลที่ 200-400KB ต่อ 1 หน้าเวป ถ้าเวปนั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เปิดดูบน iPhone หรือมือถืออื่น ๆ
  • ในขณะที่อีเมล์ที่มีตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว ความยาวหนึ่งย่อหน้า จะกินพื้นที่ข้อมูล download ประมาณ 3-6KB ต่ออีเมล์ครับ
  • ไฟล์ภาพในอีเมล์ ถ้าไม่ได้ถูกบีบมาสำหรับแสดงผลในเวป จะกินพื้นที่ประมาณ 300KB-1MB ต่อภาพที่ขนาด 1600x1200 pixel (เฉพาะแบบ JPG นะครับถ้าเป็น PNG ไฟล์จะใหญ่กว่านี้)
  • ไฟล์ภาพในอีเมล์ ที่ถูกบีบมาสำหรับแสดงผลในเวป จะกินพื้นที่ประมาณ 150KB ต่อภาพที่ขนาด 1600x1200 pixel (แบบ JPG นะครับ)

อีกหน่อย firmware 3.0 ก็จะออกมาให้ใช้กัน ซึ่งจะมีผลให้การใช้งาน app ต่าง ๆ กิน data มาขึ้นในทางอ้อม (ไม่นับการแจ้งเตือนที่ไม่กิน data เท่าไหร่ แต่จะเป็นการเข้า app เพื่อไปดูรายละเอียดการแจ้งเตือนนั้น ๆ ที่จะต้องให้เราโหลด data ตามมาครับ) ผู้ใช้งานคงต้องระวังมากขึ้นในหลาย ๆ ส่วน ไม่ใช่แค่เฉพาะ internet หรือ email เพียงเท่านั้นอีกต่อไป

หมดแล้วครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย

ก๊อก