ใส่ RAM 6 GB ให้ MacBook, MacBook Pro (ALU)

ikok's picture
10285
posts

สำหรับคนที่ต้องการเพิ่มสมรรถนะสูงสุดให้กับเครื่อง MacBook, MacBook Pro (บอดี้ Aluminum) ของตัวเอง แต่ก่อนจะมีข้อจำกัดของ RAM ที่ไม่เกิน 2 หรือ 4 GB แต่ในปัจจุบันนี้มีบททดสอบว่าเครื่องรุ่นใหม่สามารถรองรับ RAM ที่มากกว่า 4GB ได้แล้ว ^o^ /
mb-mbp-6gb-ram-1.jpg
(ภาพประกอบจาก http://eshop.macsales.com/shop/memory/Apple_MacBook_MacBook_Pro/Upgrade)

เท่าที่ผมลองหาข้อมูลมาดูพบว่า เครื่องรุ่น MacBook Pro ตัว 17 นิ้ว สามารถรองรับ RAM ได้สูงสุดที่ 8 GB ส่วนตัว 15“ สามารถรับได้ 6 GB และ 8GB ในบางรุ่น สำหรับ MacBook จอ 13.3 นิ้วนั้น รองรับสูงสุดที่ 6 GB ครับ

ในต่างประเทศ มีร้านขาย RAM เป็นชุด KIT แบบ 6/8 GB ออกมาขายเฉพาะกันเลยทีเดียว และยังมีการบอกสเปคของแรมที่ใช้ในชุด KIT เหล่านั้นด้วย ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการนำสเปคมาเปรียบเทียบเพื่อไปซื้อมาติดตั้งเอง ลองเข้าไปอ่านข้อมูลตรงนี้ได้จาก link ที่ใต้ภาพประกอบด้านบนนะครับ ยิ้ม)

note :

  1. การเลือกซื้อ RAM ควรจะระวังมากกว่าอุปกรณ์ส่วนอื่น ๆ เพราะเครื่อง apple ค่อนข้างจะเฉพาะเจาะจง (ซื้อมาใส่มั่ว ๆ ไม่ได้ จะไม่ทำงาน หรือทำงานได้แต่ไม่ปรกติ) และถึงมีสเปคที่ตรงกัน ก็มีโอกาสเจอ RAM ที่ทำงานไม่สมบูรณ์ได้
  2. RAM เยอะ ๆ ไม่ได้หมายความว่าเครื่องจะทำงานเร็วขึ้นเสมอไปครับ เราควรที่จะทราบความต้องการของเครื่องที่มีพื้นฐานอยู่บนการใช้งานจริงของเราก่อน ถ้าไม่พอ เราถึงจะเพิ่มครับ ดูการอ่านค่า RAM ภายในเครื่องได้จากที่นี่ครับ http://macmuemai.com/content/295

อ่านประกอบครับ