OS X : การบำรุงรักษา OS X ให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ

ikok's picture
10285
posts

ผมเขียนเรื่องนี้ลง how-to ไปได้พักใหญ่ ๆ แล้ว แต่ผมสังเกต ว่าจะยังมีคนที่สงสัยเกี่ยวกับการ Defrag harddisk หรือการใช้งานโปรแกรม Onyx หรืออื่น ๆ เพื่อจัดการ maintenance ไฟล์พวกนี้แล้วมาถามตามเวปบอร์ดต่าง ๆ เป็นระยะ ๆ เลยตั้งใจว่าจะเขียนเกี่ยวกับตรงนี้เก็บเอาไว้แล้วนำเนื้อหาตรงนี้ไปใส่ไว้ในหัวข้อ Mac 101 ครับ

เหตุผลที่นำมาใส่ใน Mac 101 นี้**ไม่ใช่เป็นเพราะ Onyx หรือโปรแกรมจัดการ Optimize/ Maintenance เครื่องต่าง ๆ เป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกเครื่องควรจะมี .. แต่เป็นเพราะผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่เข้าใจว่าโปรแกรมเหล่านี้เอาไว้ทำอะไร จัดการอะไรกับเครื่องบ้าง และตรงนี้เป็นเรื่องอันตราย (ถึงอันตรายมาก) ที่ถ้าเอาไปใช้แล้วเกิดปํญา จะไม่ใช่แค่เปิดโปรแกรมไม่ติด .. กรณีร้ายแรงที่สุดคือคุณจะฆ่า system ของคุณเองให้ใช้งานไม่ได้ครับ

ผมตั้งใจเขียนเอาไว้สำหรับมือใหม่ ที่เพิ่งเปลี่ยนมาใช้ OS X หรือว่าผู้ที่ใช้ OS X อยู่แล้วแต่ไม่คุ้นกับระบบไฟล์ cache / temporary files กับ system log ที่เรามักจะเรียกกันว่าไฟล์ขยะ - ทำให้ดูไม่มีค่า และสมควรจะถูกกำจัดออกจากเครื่อง

ผมไม่เข้าใจว่าใครเป็นคนเริ่มคำ ๆ นี้ขึ้นมา (cache / temp = ไฟล์ขยะ) มันทำให้ความเข้าใจเกี่ยวกับตัวไฟล์ผิดพลาดในความคิดของผมนะ คือเราไม่ร้ว่าเขามีประโยชน์อะไร เกิดมาได้อย่างไร และเอาไว้ใช้ยังไง เราเลยไม่รู้วิธีจัดการกับเขาในแบบที่ควรจะเป็น เอ่ะอ่ะก็จะลบทิ้งลูกเดียว

ลองอ่านกันดูนะครับ
http://macmuemai.com/content/440

ขอย้ำอีกครั้งนะครับ สำหรับโปรแกรม Maintenace ต่าง ๆ พวกนี้ ถ้าเราไม่เข้าใจว่าเขาเอาไว้ทำอะไร ใชัยังไง หรือเข้าไปจัดการอะไรกับเครื่องเราบ้าง หรือว่าคุณไม่เคยเอาตัวรอดจากสถานการณ์ฉุกเฉินบน OS X มาก่อนเลย.. ** อย่าใช้นะครับ** ปัญหาที่ตามมาใหญ่กว่าที่คิด ดูตัวอย่างได้จาก comment ในหน้านี้ครับ http://macmuemai.com/content/442

Comments

magus8594@hotmail.com's picture
4
posts

Good.... บอกตามตรงนะคะ

Good....
บอกตามตรงนะคะ ใช้งานค่อนข้างยากแต่เดี๋ยวคงชิน .. ใช้มัยคะ หุหุ

#1
amd3's picture
58
posts

yes set

555

#2
i-tan's picture
8
posts

ขอบคุณมากมาย

ขอบคุณมากๆ เลยครับ พอดี ผมก็เป็นประเภทชอบลบไฟล์แปลกๆ ทิ้งเองบ่อยๆ เพราะชอบคิดเอาเอง
ตามประสาคนรู้น้อย ว่ามันน่าจะเป็นไวรัส (ติดมาตั้งแต่ตอนใช้วินโดว์อ่ะ เดี๋ยวนี้ไม่แล้ว เพราะ mc มันม่ายมีไวรัส มีความสุข ) ตอนนี้รู้ถึงความสุดพิเศษ
ของmc อีกแล้วครับ
1 deflag disk เองได้
2 มี item หลายอย่าง ที่แอบคอยช่วยเรา โดยที่เรา user แท้ๆ ยังไม่รู้เรื่องอะไรเลยด้วยซำ้

5555 สุดยอดจริงๆ ดีหยั่งนี้ จะให้เปลี่ยนใจยังไงไหวล่ะคร้าบ

#3