TomYumTumWeb.com : ทำเวปในฝัน.. กันดีกว่า :D

ikok's picture
10285
posts

ต้มยำทำเวป.คอม เป็นโปรเจคเวปส่วนตัวเล็ก ๆ ของผมเองอีกที่นึง เอาไว้สำหรับให้คนที่ผมสอนทำเวปได้มีที่เอาเวปที่ตัวเองทำ มาไว้บน internet แบบจริงจัง เอาไว้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเรียนรู้การใช้งาน drupal จริง ๆ

เป็นคล้าย ๆ กับบ่อทราย ให้ได้ลองผิดลองถูกและดูการพัฒนาของเวปตัวเองในช่วยระยะเวลาที่แตกต่างกันได้ และอยากให้เกิดการแลกเปลี่ยนระหว่างผู้เรียนด้วยกันเอง หรือผู้เรียนกับบุคคลภายนอก นำมาซึ่งการพัฒนาร่วมกันครับ =)

Web:
Drupal 6
Theme ทำ Subtheme เองครับจาก Zen อีกเหมือนเดิม =)

Concept:
ผมตั้งใจให้ไม่มีอะไรเกี่ยวกับต้มยำเลย ยกเว้นเนื้อหาที่มีอยู่ในเวปครับ

คือต้มยำเกิดจากการรวมส่วนผสมหลาย ๆ อย่างเข้าด้วยกัน เกิดเป็นความแซ่บ ที่ติดปากคนไทยเรา.. ผมคิดว่า ด้วยตัวเวป technology ที่เป็นเนื้อหาหลักของเวป ก็เข้าทำนองเดียวกัน คือเวปจะได้เกิด ต้องอาศัยส่วนผสมจาก technology หลาย ๆ ส่วนที่อยู่ข้างใต้นั่น .. ซึ่งผมว่า ตรงนี้แซ่บไม่แพ้ต้มยำบ้านเราครับ =)

เวปใคร ก็เวปใคร เหมือนต้มยำเจ้าไหน ก็จะมีสูตรเฉพาะของตัวเอง ... อร่อยได้เหมือน ๆ กัน

Design & Layout:
ผมเลือกใช้สีเข้ม ๆ ที่ดูแล้วไม่ค่อยเข้ากับชื่อเวปต้มยำฯเท่าไหร่ 555 ตรงนี้ตั้งใจครับ ผมเบื่อรูปแบบการแสดงผลแบบโจ่งแจ้งแล้ว ประมาณว่า ถ้าเวปชื่อต้มยำ จะต้องมีถ้วยชามต้มยำมาแป่ะไว้ในหน้าเวปให้คนอ่านเห็น - -a

เลยออกมาสีตามแบบที่เห็นครับ .. ผมชอบเปลี่ยนโทนไปเรื่อย ๆ ไม่เฉพาะเจาะจง แต่หลัก ๆ จะเป็นสีฟ้าครับ เพราะเวปนี้สอนทำ drupal และ drupal เป็นสีฟ้า :D

เวปนี้พิเศษหน่อย คล้าย ๆ กับ แมคมือใหม่.คอม ที่ตัวหน้าแรกจะไม่เหมือนกับส่วนอื่น ๆ ของเวป ผมต้องทำ theme เฉพาะหน้าแรกนี้ขึ้นมา แต่ง่ายกว่า mmm ตรงที่ส่วนที่ไม่เหมือนกันจะเป็นแค่ layout เพียงอย่างเดียวที่ไม่มี sidebar ครับ ส่วนนี่จะเป็นหน้าภายในของเวป ที่จะมี sidebar โผล่มาด้านข้างด้วย และตัดส่วนของ block สีส้ม ๆ ในหน้าแรกออกไป

ก็จะมีรูปแบบ 1 sidebar ธรรมดาเหมือน blog ทั่วไปครับ ผมทำแบบนี้เอาไว้ก่อน ในอนาคตอาจจะมีการปรับเพิ่ม - ลดตามขนาดของเนื้อหาที่เพิ่มขึ้นตามแต่เหมาะสมต่อไป

อื่น ๆ :
ผมคิดว่าเป็นสิ่งที่ดี ถ้าเกิดเรามีโอกาสได้ลองเอาเวปขึ้น internet จริง ๆ อย่างน้อย ๆ ให้เพื่อน หรือว่าคนรู้จักเราได้ดู ได้แสดงความคิดเห็น แล้วนำตรงนั้นมาปรับใช้ .. ผมหวังว่าประสบการณ์ตรงนี้จะเป็นสิ่งที่มีค่า และเป็นความสุขในใจของผู้เรียนส่วนหนึ่ง ที่ได้ทำความฝันเล็ก ๆ ของตัวเองให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้ว

My website projects

websites ที่ผมทำครับ ทั้งมีส่วนร่วมทำทั้งหมด หรือบางเวปทำเฉพาะ theme ครับ =)

ไข่ผู้ดี.คอม เป็นเวปที่ผมทำกับเพื่อนที่เป็นดีไซเนอร์ที่ทำงานที่สิงคโปร์เหมือนกัน เอาไว้ให้เอาศิลปะ / งานออกแบบเก๋ ๆ ที่แต่ละคนไปเจอมาแล้วนำมาแบ่งกันดูครับ เอาไว้แทนการ forward ผ่านอีเมล์ ซึ่งจะได้แบ่งให้กลุ่มเพื่อน พี่, น้อง ที่อยู่รอบ ๆ ตัวเราให้ได้ดูกันง่ายขึ้นดัวย

ต้มยำทำเวป.คอม เป็นโปรเจคเวปส่วนตัวเล็ก ๆ ของผมเองอีกที่นึง เอาไว้สำหรับให้คนที่ผมสอนทำเวปได้มีที่เอาเวปที่ตัวเองทำ มาไว้บน internet แบบจริงจัง เอาไว้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเรียนรู้การใช้งาน drupal จริง ๆ

Kblog เป็นส่วน blog ของผมเอง ที่เอามาแอบใส่ไว้บน แมคมือใหม่.คอม ที่ตั้งใจว่าจะเขียนเกี่ยวกับเรื่องราวต่าง ๆ ที่นอกเหนือจาก mac ครับ ผมต้องการให้รูปแบบออกมาเรียบ ๆ และดูแตกต่างเหมือนคนละ theme กับ mmm เลยได้เรียนรู้การทำ 2 theme ในเวปเดียวกัน มา

Viztutor.org เป็นเวปที่เกี่ยวกับ 3d ติวเตอร์สำหรับคนที่ทำงานด้าน 3d visualizer (เป็นอาชีพที่ผมทำอยู่ครับ) เอาไว้ให้มีที่เล็ก ๆ แลกเปลี่ยนความรู้, tip & tricks, แสดงงาน หรือว่า 3d models

Nannie-Limited.com เป็นเวป e-commerce เล็ก ๆ ที่ผมทำให้แฟนสาวของผมเอง สร้างด้วยการใช้ CCK+View + ImageCache เสียส่วนใหญ่ โดยที่เน้นความสะดวกในการใช้งาน ทั้งของคนทั่วไป และแฟนของผม

book-garden เป็นห้องสมุดชุมชนเล็ก ๆ ที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปมีส่วนร่วมทำกับคุณโอเปิล ซึ่งเป็นหุ้นส่วนอีกคนนึงของร้าน เป็นห้องสมุดขุมชนเล็ก ๆ ที่เราตั้งใจอยากให้คนไทยอ่านหนังสือกันมากขึ้น ด้วยการนำหนังสือที่ตัวเองมีมาแลกกันอ่าน

เวปรักทางไกล.คอม นี้เป็นเวปแรกที่ผมทำเลยครับ (ทำเองกับมือ) ซึ่งก่อนหน้านี้มีผมเริ่มทำ book-garden.com ก่อนในเวลาไล่เลี่ยกันแต่ใช้เวปสำเร็จรูปในตอนนั้นครับ