ที่ต้องทำในการปรับปรุง macmuemai.com

ikok's picture
10285
posts

เขียนเอาไว้หน่อยกันลืม

  • เน้นทิศทางของเวปที่ชัดเจนขึ้น จากที่ผ่านมาตอนนี้ความสนใจไปอยู่ที่ OS X มากกว่า iPhone, iLife และจะมี iWork เข้ามาเสริม แต่ยังนึกหน้าตาไม่ออกว่าจะเอาไปไว้ตรงไหน และเข้าถึงได้อย่างไร
  • วางแผนการจัดหมวดหมู่ของ how-to ใหม่ เพื่อให้ของเก่าอยู่เป็นที่เป็นทางมากขึ้น และรองรับกับเนื้อใหม่ ๆ ที่จะมีมากขึ้นในอนาคต
  • พอจะได้แนวทางการแยกส่วนของเนื้อหาบ้างแล้ว เหลือแค่เรียบเรียงว่าจะ implement ยังไง
  • หัดใช้ javascript
  • แก้เรื่อง theme ใหม่ ให้ดู compact กว่าที่เป็นอยู่ แต่ไม่เสียกระบวนการรับรู้ของเนื้อหาไปมากนัก
  • ปรับปรุงระบบช่วยพิมพ์ ไปใช้ markdown กับหาวิธีแทรกภาพให้สะดวกกว่านี้
  • ปรับโครงสร้าง forum ใหม่ - ให้เล็กลง และชัดเจนมากขึ้น

Comments

little_fuku's picture
703
posts

แก้เลยๆๆ

อย่าลืม shoutbox ล่ะ
ยิ้มปากกว้าง จะได้มี กระทู้แชททุกวัน

#1
ikok's picture
10285
posts

55555

ค่า ~

ไม่ลืมหรอก

#2
ungtemp's picture
168
posts

Java

Java จะทำให้เว็บทำงานได้ช้าลงนะครับ .. ไม่ลองไปใช้งาน Ajax ผมว่าน่าจะดีกว่านะครับ ..​

#3
ikok's picture
10285
posts

ผมคงไม่ใช้ javascript มากนักครับ

ที่ผมหัดเอาไว้แค่ให้ตัวเองเข้าใจว่าหลักการทำงานของเขาเป็นยังไงครับ แล้วเกี่ยวกับการทำงานของเวปตรงไหนบ้าง ผมไม่อยากใช้ flash ในเวปครับ ถ้าเลือกได้ ผมไปทาง javascript ดีกว่า

ผมคิดว่าที่เวปช้านี้ อีกหน่อยก็จะดีขึ้น เพราะว่าตัว browser รุ่นใหม่อ่าน javascript ได้ไวกว่าแต่ก่อน 7-8 เท่าแล้ว

ผมมองว่าตรงนี้จะค่อย ๆ หมดไปครับ อีกหน่อย javascript + css น่าจะมาแทน flash ได้เต็มตัวกว่าที่เป็นอยู่ครับ :P

#4
liverrish's picture
79
posts

ดีครับ

สนับสนุนด้วยคน

#5

My website projects

websites ที่ผมทำครับ ทั้งมีส่วนร่วมทำทั้งหมด หรือบางเวปทำเฉพาะ theme ครับ =)

ไข่ผู้ดี.คอม เป็นเวปที่ผมทำกับเพื่อนที่เป็นดีไซเนอร์ที่ทำงานที่สิงคโปร์เหมือนกัน เอาไว้ให้เอาศิลปะ / งานออกแบบเก๋ ๆ ที่แต่ละคนไปเจอมาแล้วนำมาแบ่งกันดูครับ เอาไว้แทนการ forward ผ่านอีเมล์ ซึ่งจะได้แบ่งให้กลุ่มเพื่อน พี่, น้อง ที่อยู่รอบ ๆ ตัวเราให้ได้ดูกันง่ายขึ้นดัวย

ต้มยำทำเวป.คอม เป็นโปรเจคเวปส่วนตัวเล็ก ๆ ของผมเองอีกที่นึง เอาไว้สำหรับให้คนที่ผมสอนทำเวปได้มีที่เอาเวปที่ตัวเองทำ มาไว้บน internet แบบจริงจัง เอาไว้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเรียนรู้การใช้งาน drupal จริง ๆ

Kblog เป็นส่วน blog ของผมเอง ที่เอามาแอบใส่ไว้บน แมคมือใหม่.คอม ที่ตั้งใจว่าจะเขียนเกี่ยวกับเรื่องราวต่าง ๆ ที่นอกเหนือจาก mac ครับ ผมต้องการให้รูปแบบออกมาเรียบ ๆ และดูแตกต่างเหมือนคนละ theme กับ mmm เลยได้เรียนรู้การทำ 2 theme ในเวปเดียวกัน มา

Viztutor.org เป็นเวปที่เกี่ยวกับ 3d ติวเตอร์สำหรับคนที่ทำงานด้าน 3d visualizer (เป็นอาชีพที่ผมทำอยู่ครับ) เอาไว้ให้มีที่เล็ก ๆ แลกเปลี่ยนความรู้, tip & tricks, แสดงงาน หรือว่า 3d models

Nannie-Limited.com เป็นเวป e-commerce เล็ก ๆ ที่ผมทำให้แฟนสาวของผมเอง สร้างด้วยการใช้ CCK+View + ImageCache เสียส่วนใหญ่ โดยที่เน้นความสะดวกในการใช้งาน ทั้งของคนทั่วไป และแฟนของผม

book-garden เป็นห้องสมุดชุมชนเล็ก ๆ ที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปมีส่วนร่วมทำกับคุณโอเปิล ซึ่งเป็นหุ้นส่วนอีกคนนึงของร้าน เป็นห้องสมุดขุมชนเล็ก ๆ ที่เราตั้งใจอยากให้คนไทยอ่านหนังสือกันมากขึ้น ด้วยการนำหนังสือที่ตัวเองมีมาแลกกันอ่าน

เวปรักทางไกล.คอม นี้เป็นเวปแรกที่ผมทำเลยครับ (ทำเองกับมือ) ซึ่งก่อนหน้านี้มีผมเริ่มทำ book-garden.com ก่อนในเวลาไล่เลี่ยกันแต่ใช้เวปสำเร็จรูปในตอนนั้นครับ