Book-Garden.com ห้องสมุดชุมชนเล็ก ๆ

ikok's picture
10285
posts

book-garden เป็นห้องสมุดชุมชนเล็ก ๆ ที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปมีส่วนร่วมทำกับคุณโอเปิล ซึ่งเป็นหุ้นส่วนอีกคนนึงของร้าน เป็นห้องสมุดขุมชนเล็ก ๆ ที่เราตั้งใจอยากให้คนไทยอ่านหนังสือกันมากขึ้น ด้วยการนำหนังสือที่ตัวเองมีมาแลกกันอ่าน

เวป book-garden.com นี้จริง ๆ เป็นเวปที่ผมทำขึ้นมาเป็นอันแรก (ต่อมาด้วยรักทางไกล) แต่ตอนนั้นความรู้เรื่องการทำเวปยังไม่มีครับ เลยเลือกใช้บริการเวปสำเร็จรูป และต่อมาพอเริ่มทำเวปเองได้แล้ว เลยทำเวป book-garden เองครับ

แต่ตอนนี้ห้องสมุดปิดตัวเองไปแล้ว พอหมดสัญญาเช่าจากที่เก่า เราก็หยุดพักตรงนี้เอาไว้ชั่วคราว จริง ๆ คืออยากหาที่อยู่ให้ห้องสมุดใหม่ ผมตั้งใจเอาไว้ว่าอยากมีที่เป็นของเราเอง แล้วเริ่มต้นใหม่เมื่อเราพร้อมจริง ๆ

ส่วนโอเปิลในตอนนี้ก็ย้ายไปทำร้านกาแฟอยู่ที่ปาย ชื่อว่า Pai Best Friend's Coffee เป็นร้านเล็ก ๆ ที่น่าเอ็นดูครับ ผมยังไม่มีโอกาสได้ไป แต่คิดว่ายังไงต้องไปเยี่ยมเขาให้ได้ (ถ้าไม่เจ๊งไปเสียก่อน :P)

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับผมและ book-garden ได้จากหน้า FAQ นี้ (ในส่วนของความคาดหวัง) หรือที่เวป book-garden.com ครับ

Web :
Core = Drupal 6.x
Theme = เป็นตีมสำเร็จรูปที่ทาง N.Design Studio ทำแจกไว้ใน drupal.org ครับ เก๋ดี

Concept :
ต้องการให้เป็น blog ข่าวหรือว่าเรื่องทั่วไปเกี่ยวกับห้องสมุด มีข่าวสารเกี่ยวกับแวดวงหนังสือต่าง ๆ เป็นระยะ มี forum เล็ก ๆอยู่ข้างใน เอาไว้ให้เราคุยเฮฮากัน

Design :
layout เป็นแบบสองช่อง เหมือน blog ทั่วไป ผมเลือก theme นี้เพราะดูสบาย ๆ ดี บวกกับตอนนั้นผมหา theme สวย ๆ จาก drupal.org ไม่ได้ เลยเอา theme นี้มาใช้ครับ

อื่น ๆ :
ระบบทั่วไปไม่มีอะไรมากครับ ผมตั้งใจว่าทำเอาไว้ง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน ไม่ได้ตั้ง tag เพราะคิดว่าเนื้อหาในเวปมีไม่มากขนาดต้องมี tag มาช่วยครับ =)

My website projects

websites ที่ผมทำครับ ทั้งมีส่วนร่วมทำทั้งหมด หรือบางเวปทำเฉพาะ theme ครับ =)

ไข่ผู้ดี.คอม เป็นเวปที่ผมทำกับเพื่อนที่เป็นดีไซเนอร์ที่ทำงานที่สิงคโปร์เหมือนกัน เอาไว้ให้เอาศิลปะ / งานออกแบบเก๋ ๆ ที่แต่ละคนไปเจอมาแล้วนำมาแบ่งกันดูครับ เอาไว้แทนการ forward ผ่านอีเมล์ ซึ่งจะได้แบ่งให้กลุ่มเพื่อน พี่, น้อง ที่อยู่รอบ ๆ ตัวเราให้ได้ดูกันง่ายขึ้นดัวย

ต้มยำทำเวป.คอม เป็นโปรเจคเวปส่วนตัวเล็ก ๆ ของผมเองอีกที่นึง เอาไว้สำหรับให้คนที่ผมสอนทำเวปได้มีที่เอาเวปที่ตัวเองทำ มาไว้บน internet แบบจริงจัง เอาไว้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเรียนรู้การใช้งาน drupal จริง ๆ

Kblog เป็นส่วน blog ของผมเอง ที่เอามาแอบใส่ไว้บน แมคมือใหม่.คอม ที่ตั้งใจว่าจะเขียนเกี่ยวกับเรื่องราวต่าง ๆ ที่นอกเหนือจาก mac ครับ ผมต้องการให้รูปแบบออกมาเรียบ ๆ และดูแตกต่างเหมือนคนละ theme กับ mmm เลยได้เรียนรู้การทำ 2 theme ในเวปเดียวกัน มา

Viztutor.org เป็นเวปที่เกี่ยวกับ 3d ติวเตอร์สำหรับคนที่ทำงานด้าน 3d visualizer (เป็นอาชีพที่ผมทำอยู่ครับ) เอาไว้ให้มีที่เล็ก ๆ แลกเปลี่ยนความรู้, tip & tricks, แสดงงาน หรือว่า 3d models

Nannie-Limited.com เป็นเวป e-commerce เล็ก ๆ ที่ผมทำให้แฟนสาวของผมเอง สร้างด้วยการใช้ CCK+View + ImageCache เสียส่วนใหญ่ โดยที่เน้นความสะดวกในการใช้งาน ทั้งของคนทั่วไป และแฟนของผม

book-garden เป็นห้องสมุดชุมชนเล็ก ๆ ที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปมีส่วนร่วมทำกับคุณโอเปิล ซึ่งเป็นหุ้นส่วนอีกคนนึงของร้าน เป็นห้องสมุดขุมชนเล็ก ๆ ที่เราตั้งใจอยากให้คนไทยอ่านหนังสือกันมากขึ้น ด้วยการนำหนังสือที่ตัวเองมีมาแลกกันอ่าน

เวปรักทางไกล.คอม นี้เป็นเวปแรกที่ผมทำเลยครับ (ทำเองกับมือ) ซึ่งก่อนหน้านี้มีผมเริ่มทำ book-garden.com ก่อนในเวลาไล่เลี่ยกันแต่ใช้เวปสำเร็จรูปในตอนนั้นครับ