Nannie-Limited.com : ร้านออนไลน์ขายของกิ๊บเก๋

ikok's picture
10285
posts

Nannie-Limited.com เป็นเวป e-commerce เล็ก ๆ ที่ผมทำให้แฟนสาวของผมเอง สร้างด้วยการใช้ CCK+View + ImageCache เสียส่วนใหญ่ โดยที่เน้นความสะดวกในการใช้งาน ทั้งของคนทั่วไป และแฟนของผม

โจทก์แรกเริ่มเลยคือแฟนผมชอบของจุ๊กจิก ประมาณแฟชั่นผู้หญิง แล้วที่ผมต้องทำคือเขาไม่ค่อยคุ้นกับระบบ drupal ซึ่งแฟนเคยทำเวปด้วยกันมาบ้างแล้ว (จากเวปรักทางไกล.คอม) แต่เวปนี้คิดว่าจะเป็นเวปของเขาเอง ที่ต้องดูแลเอง ใส่ content เอง ทำให้ผมต้องหาทางทำให้ flow ตรงนี้ง่ายกับแฟนผมมากที่สุด

Web:
Drupal : 6.10
Theme : Zen subtheme (ทำเองครับ)

Concept:
ต้องเป็นเวป e-commerce แบบบ้าน ๆ ให้แฟนผมใช้งานได้ง่ายที่สุด และยิดหยุ่นมากพอเผื่อในวันข้างหน้าจะมีสินค้าหรืออยากจะใส่เนื้อหาอื่น ๆ เพิ่มเข้าไปในเวป

รูปแบบเป็น blog ครับ หลัก ๆ เลย แล้วทำหน้ารวมสินค้าจาก Views + CCK + ImageField + ImageCache เอา แล้้วค่อยแยกด้วย tag

เหตุที่ผมไม่ได้ใช้ module สำหรับ e-commerce แบบเป็นจริงจังเลยนั้น ไม่ใช่ว่าตัว module สำเร็จรูปไม่ดี แต่ผมคิดว่ามัน scale ใหญ่และยุ่งยากเกินไป .. เกินกว่าจะทำร้านออนไลน์เล็ก ๆ ที่ไม่ต้องการให้มี transaction ที่เกิดขึ้นภายในเวปโดยตรง

ผมคิดว่า สำหรับประเทศไทยแล้ว การจับจ่ายผ่านหน้าเวปยังเป็นเรื่องที่ไกลอยู่พอสมควร ทุกวันนี้ คนมักจะชินกับการโอนชำระค่าสินค้าผ่านเข้าบัญชีธนาคารเลยมากกว่า (สำหรับบุคคลบ้าน ๆ ทั่วไป)

ดังนั้นเรื่องการชำระค่าใช้จ่าย ก็เลยเลือกเป็นแบบโอนเงินเข้าบัญชีธรรมดา

Design & Layout:
แฟนผมชอบกินกาแฟ เลยเลือกทำเป็นสีน้ำตาล :P

สีหลัก ๆ จะเป็นสีกาแฟ ดูอบอุ่นเป็นกันเอง.. ตรงนี้ไม่เท่าไหร่ครับ แต่ที่ยากและวุ่นวายจริง ๆ คือการวางตำแหน่ง layout ที่ผมต้องการนำสายตาของคนอ่าน ให้เห็นภาพหลักของสินค้าในหน้าแรกจากทางด้านบนซ้ายของหน้า และตามเนื้อหาต่อมาที่ sidebar ด้านขวาเพื่อเลือก tag ของประเภทสินค้าได้โดยไม่สะดุด และจะดีที่สุดคือให้คนอ่านเห็นสินค้าที่ยังมีเหลือต่ออีกทาง sidebar ด้านขวา ที่ผมทำเป็น block เอาไว้ ตามภาพประกอบด้านล่าง

จากภาพส่วนที่อยู่ตรงรินขวาคือ block แสดงภาพสินค้าที่เหลือในภายในร้านอีก ทำเป็นภาพ thumbnail ขนาดเล็ก ๆ เอาไว้รวมกันตรงนี้ ทำให้เห็นได้ง่าย ๆ และต่อเนื่องจากด้านบนครับ

อื่น ๆ :
ในเวปแฟนผมต้องการใส่ blog ของตัวเองเข้าไปด้วย ตรงนี้ผมแยกเนื้อหาด้วย Content Type และ Tags อีกเหมือนกัน และจากการใช้งานมา แฟนผมเรียนรู้ที่จะใส่เนื้อหาในส่วนของเวปเองเป็นอย่างรวดเร็ว และมีปัญหาน้อยกว่าที่คิดเอาไว้

เรื่องนี้ทำให้ผมเห็นว่า drupal ไม่ใช่ cms ที่ใช้ยากเสมอไป ถ้าเตรียมลู่ทางสำหรับ user มาดี เขาก็จะไปต่อตามทางที่เราวางเอาไว้เอง =)

My website projects

websites ที่ผมทำครับ ทั้งมีส่วนร่วมทำทั้งหมด หรือบางเวปทำเฉพาะ theme ครับ =)

ไข่ผู้ดี.คอม เป็นเวปที่ผมทำกับเพื่อนที่เป็นดีไซเนอร์ที่ทำงานที่สิงคโปร์เหมือนกัน เอาไว้ให้เอาศิลปะ / งานออกแบบเก๋ ๆ ที่แต่ละคนไปเจอมาแล้วนำมาแบ่งกันดูครับ เอาไว้แทนการ forward ผ่านอีเมล์ ซึ่งจะได้แบ่งให้กลุ่มเพื่อน พี่, น้อง ที่อยู่รอบ ๆ ตัวเราให้ได้ดูกันง่ายขึ้นดัวย

ต้มยำทำเวป.คอม เป็นโปรเจคเวปส่วนตัวเล็ก ๆ ของผมเองอีกที่นึง เอาไว้สำหรับให้คนที่ผมสอนทำเวปได้มีที่เอาเวปที่ตัวเองทำ มาไว้บน internet แบบจริงจัง เอาไว้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเรียนรู้การใช้งาน drupal จริง ๆ

Kblog เป็นส่วน blog ของผมเอง ที่เอามาแอบใส่ไว้บน แมคมือใหม่.คอม ที่ตั้งใจว่าจะเขียนเกี่ยวกับเรื่องราวต่าง ๆ ที่นอกเหนือจาก mac ครับ ผมต้องการให้รูปแบบออกมาเรียบ ๆ และดูแตกต่างเหมือนคนละ theme กับ mmm เลยได้เรียนรู้การทำ 2 theme ในเวปเดียวกัน มา

Viztutor.org เป็นเวปที่เกี่ยวกับ 3d ติวเตอร์สำหรับคนที่ทำงานด้าน 3d visualizer (เป็นอาชีพที่ผมทำอยู่ครับ) เอาไว้ให้มีที่เล็ก ๆ แลกเปลี่ยนความรู้, tip & tricks, แสดงงาน หรือว่า 3d models

Nannie-Limited.com เป็นเวป e-commerce เล็ก ๆ ที่ผมทำให้แฟนสาวของผมเอง สร้างด้วยการใช้ CCK+View + ImageCache เสียส่วนใหญ่ โดยที่เน้นความสะดวกในการใช้งาน ทั้งของคนทั่วไป และแฟนของผม

book-garden เป็นห้องสมุดชุมชนเล็ก ๆ ที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปมีส่วนร่วมทำกับคุณโอเปิล ซึ่งเป็นหุ้นส่วนอีกคนนึงของร้าน เป็นห้องสมุดขุมชนเล็ก ๆ ที่เราตั้งใจอยากให้คนไทยอ่านหนังสือกันมากขึ้น ด้วยการนำหนังสือที่ตัวเองมีมาแลกกันอ่าน

เวปรักทางไกล.คอม นี้เป็นเวปแรกที่ผมทำเลยครับ (ทำเองกับมือ) ซึ่งก่อนหน้านี้มีผมเริ่มทำ book-garden.com ก่อนในเวลาไล่เลี่ยกันแต่ใช้เวปสำเร็จรูปในตอนนั้นครับ