การติดตั้ง Windows บน OS X (Boot Camp)

ikok's picture
10285
posts

บทความชุดนี้จะเป็นรายละเอียดการติดตั้ง Windows ลงบน OS X ผ่าน Boot Camp นะครับ สำหรับตัวอย่างที่ผมจะเขียนนี้เป็นการใช้ OS X Leopard (10.5.5)ลง Windows Vista (Home Basic) ซึ่งคิดว่าสามารถนำไปใช้เทียบเคียงกับการลง Windows เวอร์ชั่นอื่น ๆ ได้อีกสำหรับผู้ที่สนใจทั่วไป

เนื้อหาของกระบวนการทั้งหมดจะค่อนข้างยาว (ทั้งหมดประมาณ 50 ขั้นตอน) เพราะผมต้องการทำให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เลยอาจจะต้องแบ่งบทความชุดนี้ออกเป็นหลายตอนนะครับ เพื่อให้หน้าเวปโหลดได้เร็ว และดูง่ายขึ้น .. มีทั้งหมดมี 8 ตอนแบบอ่านตามลำดับไปนะครับ .. ดังนี้

ก่อนเริ่ม

 • สิ่งที่ควรจะต้องเตรียมก่อนการลง Windows บน OS X (Boot Camp)
 • การแบ่ง Partition สำหรับ Window โดยใช้ Boot Camp Assistant

การติดตั้ง Windows

 • การติดตั้ง Windows #1
 • การติดตั้ง Windows #2
 • การติดตั้ง Windows #3
 • การติดตั้ง Windows #4
 • การติดตั้ง Windows #5
 • การติดตั้ง Windows #6

ทั้งหมดนี้ ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ครึ่งโดยประมาณครับ ถ้าใครจะลงโปรแกรมบน Windows อื่น ๆ อีก คงต้องเผื่อเวลาเอาไว้มากกว่านี้ครับ..

สำหรับขั้นตอนต่าง ๆ ของบทความนี้จะเป็นการทำงานก่อนที่ user จะเข้าใช้งานเครื่องปรกติ ทำให้ไม่สามารถที่จะเข้า Internet ได้ ดังนั้นสำหรับผู้ที่ต้องการนำบทความนี้ไปอ้างอิงในการใช้งานจริง สามารถที่จะปรินท์บทความต่อไปนี้โดย

 1. เลือกคำสั่ง Printer-friendly version ที่ตอนล่างสุดของบทความนี้ในหน้า How-tos
 2. แล้วสั่ง print ครับ

ที่มาของบทความชุดนี้ :

 • ได้แนวทางคร่าว ๆ พร้อมรายละเอียดสำคัญบางส่วนมาจากในเวป Apple เกี่ยวกับการติดตั้ง Windows บน Boot Camp ครับ
 • ที่เหลือ = จากชีวิตจริงครับ ฮ่า.. เพิ่งติดตั้งลงบนเครื่องตัวเองไปเมื่อเช้าวันนี้ (9 พฤศจิกายน 2551)

note :

 1. บทความชุดนี้ ผมทำขึ้นเพื่อเป็นการสาธิตในการติดตั้ง Windows Vista ผ่าน Boot Camp เป็นหลักเท่านั้นครับ จะไม่มีเนื้อหาในส่วนของการใช้งาน หรือว่า Setting สำหรับโปรแกรมทั่วไปของ Windows นะครับ
 2. ตัวอย่างการติดตั้ง Windows ผ่าน Boot Camp ในชุดนี้ จะเป็นการติดตั้ง Windows OS ใหม่แบบ Clean Install ครับ ไม่ใช่การ Upgrade (ซึ่งการ Upgrade จะมีรายละเอียดที่ไม่ถูกเขียนถึงในบทความชุดนี้ครับ)
 3. บทความนี้เขียนขึ้นโดยใช้ OS X 10.5.5 และ Windows Vista Home Basic SP 1 ครับ ซึ่งอาจจะมีขั้นตอนหรือรายละเอียดปลีกย่อยอื่น ๆ ต่างไปจากนี้บ้างใน Software แต่ละเวอร์ชั่นนะครับ
 4. บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อประกอบการอ้างอิงและใช้งานส่วนตัวของผมเองเป็นหลัก ไม่รับประกันความเสียหายใดใดที่จะเกิดขึ้นจากการนำบทความนี้ไปใช้นะครับ
 5. ภาพประกอบอาจจะไม่ชัดนะครับ เอาไว้แค่เป็นแนวทางคร่าว ๆ นะ (ผมไม่ค่อยสบาย มือเลยสั่นครับ แบร่..)
 6. ถ้ารายการด้านซ้ายมือซ้อนกันจนอ่านไม่รู้เรื่อง สามารถเลือกไล่ลำดับดูได้จากรายการด้านล่างนี้แทนนะครับ =)