สอนทำเวปด้วย drupal

ikok's picture
10285
posts
| Tags:

ผมสอนน้อง ๆ สองคนทำเวปด้วย drupal อยู่ในช่วงนี้

ตั้งเป้าหมายเอาไว้คือ ให้เขาเริ่มจากไม่เป็น จนเป็นสำหรับทำเวปส่วนตัวหรือเวปที่อยากทำเองได้ .. โดยที่ผมเองไม่ได้กะเวลาเอาไว้ว่าต้องใช้ระยะเวลาแค่ไหน จริง ๆ ก็อยากทราบเหมือนกัน ว่า drupal ที่ว่ายากในการใช้งานอันดับต้น ๆ ของ cms ในท้องตลาดที่มีอยู่ตอนนี้แล้ว กับน้องสองคนที่ไม่เคยมีพื้นฐานเกี่ยวกับการทำเวป หรือว่า cms มาก่อน ว่าจะใช้เวลาสักเท่าไหร่ถึงจะเอาเวปของตัวเองขึ้นได้

และผมคงเขียนบันทีกการเดินทางของโปรเจคนี้เอาไว้เรื่อย ๆ เป็นประสบการณ์ที่ดีเรื่องนึงที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ของผม เลยอยากจะเก็บเอาไว้ :D

ตอนนี้เริ่มมาประมาณอาทิตย์นึงได้ น้อง ๆ ไปเร็วกว่าที่คิด ทั้งสองคนเริ่มจะรู้จัก drupal และใช้คำสั่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องได้บ้างแล้ว .. กำลังจะเข้าเรื่อง theme เร็ว ๆ นี้

สอนไปสอนมา ทำให้นึกถึงตอนที่ผมเร่ิมหัดทำเวปใหม่ ๆ มีความฝันและแรงใจที่จะมีเวปเป็นของตัวเอง

เหมือนมองดูตัวเองสมัยก่อน ที่มีความฝันลอยอยู่บนหัว และมีอะไรเต็มไปหมดอยู่ข้างบนนั้น

ขอบคุณน้องทั้งสองคนที่ตั้งใจเรียนครับ =)

Comments

little_fuku's picture
703
posts

เข้าใจ cms

แต่ งง css ฮ่าาา
หลอน

#1
ikok's picture
10285
posts

เจริญพร

เดี๋ยวอีกหน่อยก็คุ้นนะ

ลองมั่วไปเรื่อย ๆ จิคะ

#2
Nu-eMMa's picture
1837
posts

กำลังเครียดหน่อย

พึ่งศึกษาแต่... แต่งานไหลมาเป่นตับ...

งานเร่งด้วย จะบ้าตาย.. เฮ้ย..เงินก้ออยากได้ แต่ไม่อยากให้เสียงานเสียการ หลอน

#3

My website projects

websites ที่ผมทำครับ ทั้งมีส่วนร่วมทำทั้งหมด หรือบางเวปทำเฉพาะ theme ครับ =)

ไข่ผู้ดี.คอม เป็นเวปที่ผมทำกับเพื่อนที่เป็นดีไซเนอร์ที่ทำงานที่สิงคโปร์เหมือนกัน เอาไว้ให้เอาศิลปะ / งานออกแบบเก๋ ๆ ที่แต่ละคนไปเจอมาแล้วนำมาแบ่งกันดูครับ เอาไว้แทนการ forward ผ่านอีเมล์ ซึ่งจะได้แบ่งให้กลุ่มเพื่อน พี่, น้อง ที่อยู่รอบ ๆ ตัวเราให้ได้ดูกันง่ายขึ้นดัวย

ต้มยำทำเวป.คอม เป็นโปรเจคเวปส่วนตัวเล็ก ๆ ของผมเองอีกที่นึง เอาไว้สำหรับให้คนที่ผมสอนทำเวปได้มีที่เอาเวปที่ตัวเองทำ มาไว้บน internet แบบจริงจัง เอาไว้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเรียนรู้การใช้งาน drupal จริง ๆ

Kblog เป็นส่วน blog ของผมเอง ที่เอามาแอบใส่ไว้บน แมคมือใหม่.คอม ที่ตั้งใจว่าจะเขียนเกี่ยวกับเรื่องราวต่าง ๆ ที่นอกเหนือจาก mac ครับ ผมต้องการให้รูปแบบออกมาเรียบ ๆ และดูแตกต่างเหมือนคนละ theme กับ mmm เลยได้เรียนรู้การทำ 2 theme ในเวปเดียวกัน มา

Viztutor.org เป็นเวปที่เกี่ยวกับ 3d ติวเตอร์สำหรับคนที่ทำงานด้าน 3d visualizer (เป็นอาชีพที่ผมทำอยู่ครับ) เอาไว้ให้มีที่เล็ก ๆ แลกเปลี่ยนความรู้, tip & tricks, แสดงงาน หรือว่า 3d models

Nannie-Limited.com เป็นเวป e-commerce เล็ก ๆ ที่ผมทำให้แฟนสาวของผมเอง สร้างด้วยการใช้ CCK+View + ImageCache เสียส่วนใหญ่ โดยที่เน้นความสะดวกในการใช้งาน ทั้งของคนทั่วไป และแฟนของผม

book-garden เป็นห้องสมุดชุมชนเล็ก ๆ ที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปมีส่วนร่วมทำกับคุณโอเปิล ซึ่งเป็นหุ้นส่วนอีกคนนึงของร้าน เป็นห้องสมุดขุมชนเล็ก ๆ ที่เราตั้งใจอยากให้คนไทยอ่านหนังสือกันมากขึ้น ด้วยการนำหนังสือที่ตัวเองมีมาแลกกันอ่าน

เวปรักทางไกล.คอม นี้เป็นเวปแรกที่ผมทำเลยครับ (ทำเองกับมือ) ซึ่งก่อนหน้านี้มีผมเริ่มทำ book-garden.com ก่อนในเวลาไล่เลี่ยกันแต่ใช้เวปสำเร็จรูปในตอนนั้นครับ