Viztutor.org : ติวเตอร์สำหรับชาว Visualizer

ikok's picture
10285
posts

Viztutor.org เป็นเวปที่เกี่ยวกับ 3d ติวเตอร์สำหรับคนที่ทำงานด้าน 3d visualizer (เป็นอาชีพที่ผมทำอยู่ครับ) เอาไว้ให้มีที่เล็ก ๆ แลกเปลี่ยนความรู้, tip & tricks, แสดงงาน หรือว่า 3d models

Web:
Drupal 6.x (เท่าไหร่จำไม่ได้แล้ว แต่ไม่ใช่ตัวล่าสุด)
Theme Zen subtheme ที่ทำเองครับ

Concept:
ผมชอบเขียนติวเตอร์ครับ นอกจากที่ลงใน mmm แล้วก่อนหน้านี้ผมเขียนติวเตอร์เกี่ยวกับการทำ 3d ไปลงในเวป thai3dviz.com ทั่ว ๆ ไป แล้วผมก็คิดว่าน่าจะหาที่สำหรับรวมติวเตอร์ที่ผมกับรุ่นพี่ที่รู้จักกันมารวมกันไว้ที่เดียว แล้วสร้างเป็น community เล็ก ๆ สำหรับคนคอเดียวกันครับ

Design:
รูปแบบทั่วไป ตีมเดิมผมทำเอาไว้คร่าว ๆ แล้วโดนแซวว่าเหมือนเวปการเมืองเวปหนึ่ง - - ผมเลยรื้อทำใหม่ครับ base อยู่บน zen theme แล้วทำ sub theme ขึ้นมาเอง โดยโทนสีเลือกใช้สีเข้ม ๆ ดูเก๋ไก๋ แล้วขับภาพให้ดูชัดเจนขึ้น และเลือกใช้สีส้มแดงสด ๆ เป็นสีของไตเติล เพื่อให้ดูน่าสนใจ ส่วนตัวหนังสือที่เหลือในเวปจะเป็นสีเทากลาง ๆ ครับ

ผมพยายามเลี่ยงการใช้สีหลาย ๆ แบบกับ text เพราะจะทำให้ดูรก และอ่านยาก ยิ่งทำติวเตอร์ด้วยแล้ว การทำให้อ่านอย่างต่อเนื่องและสบายตาเป็นเรื่องที่ผมคำนึงถึงเป็นอันดับแรก .. เรื่องนี้มาก่อนความสวยงามครับ

ผมเลือกแบบ 1 sidebar เอาไว้ทางขวา เพราะต้องการให้เป็นลักษณะกึ่ง ๆ blog ที่ดูคุ้นตากันดี

ระยะเวลารื้อทำ theme ใหม่อยู่ที่ประมาณคืนนึง แต่กว่าจะเลือกโทนสีที่ชอบได้ ก็ปาไปหลายวันอยู่ :P

อื่น ๆ :
ผมใช้ tag ในการจัดการเนื้อหาตามประเภทของติงเตอร์ที่ส่งเข้า book ของ drupal ครับ คิดว่าตรงนี้น่าจะเอื้อในการทำติวเตอร์ได้ดีกว่าระบบเวปบอร์ดแบบเก่า ค่อนข้างวุ่นวายตอนตั้ง tag ตั้งแต่ทีแรก ที่ทำ ๆ ไปแล้วมักจะมีเนื้อหาที่ตกหล่นไปแล้วต้องมาหาทางใส่เพิ่มเข้าไปทีหลัง แต่โดยรวมค่อนข้างไปได้ดีแล้วสำหรับเนื้อหาที่มีอยู่ในปัจจุบัน

My website projects

websites ที่ผมทำครับ ทั้งมีส่วนร่วมทำทั้งหมด หรือบางเวปทำเฉพาะ theme ครับ =)

ไข่ผู้ดี.คอม เป็นเวปที่ผมทำกับเพื่อนที่เป็นดีไซเนอร์ที่ทำงานที่สิงคโปร์เหมือนกัน เอาไว้ให้เอาศิลปะ / งานออกแบบเก๋ ๆ ที่แต่ละคนไปเจอมาแล้วนำมาแบ่งกันดูครับ เอาไว้แทนการ forward ผ่านอีเมล์ ซึ่งจะได้แบ่งให้กลุ่มเพื่อน พี่, น้อง ที่อยู่รอบ ๆ ตัวเราให้ได้ดูกันง่ายขึ้นดัวย

ต้มยำทำเวป.คอม เป็นโปรเจคเวปส่วนตัวเล็ก ๆ ของผมเองอีกที่นึง เอาไว้สำหรับให้คนที่ผมสอนทำเวปได้มีที่เอาเวปที่ตัวเองทำ มาไว้บน internet แบบจริงจัง เอาไว้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเรียนรู้การใช้งาน drupal จริง ๆ

Kblog เป็นส่วน blog ของผมเอง ที่เอามาแอบใส่ไว้บน แมคมือใหม่.คอม ที่ตั้งใจว่าจะเขียนเกี่ยวกับเรื่องราวต่าง ๆ ที่นอกเหนือจาก mac ครับ ผมต้องการให้รูปแบบออกมาเรียบ ๆ และดูแตกต่างเหมือนคนละ theme กับ mmm เลยได้เรียนรู้การทำ 2 theme ในเวปเดียวกัน มา

Viztutor.org เป็นเวปที่เกี่ยวกับ 3d ติวเตอร์สำหรับคนที่ทำงานด้าน 3d visualizer (เป็นอาชีพที่ผมทำอยู่ครับ) เอาไว้ให้มีที่เล็ก ๆ แลกเปลี่ยนความรู้, tip & tricks, แสดงงาน หรือว่า 3d models

Nannie-Limited.com เป็นเวป e-commerce เล็ก ๆ ที่ผมทำให้แฟนสาวของผมเอง สร้างด้วยการใช้ CCK+View + ImageCache เสียส่วนใหญ่ โดยที่เน้นความสะดวกในการใช้งาน ทั้งของคนทั่วไป และแฟนของผม

book-garden เป็นห้องสมุดชุมชนเล็ก ๆ ที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปมีส่วนร่วมทำกับคุณโอเปิล ซึ่งเป็นหุ้นส่วนอีกคนนึงของร้าน เป็นห้องสมุดขุมชนเล็ก ๆ ที่เราตั้งใจอยากให้คนไทยอ่านหนังสือกันมากขึ้น ด้วยการนำหนังสือที่ตัวเองมีมาแลกกันอ่าน

เวปรักทางไกล.คอม นี้เป็นเวปแรกที่ผมทำเลยครับ (ทำเองกับมือ) ซึ่งก่อนหน้านี้มีผมเริ่มทำ book-garden.com ก่อนในเวลาไล่เลี่ยกันแต่ใช้เวปสำเร็จรูปในตอนนั้นครับ